tính độ điện li

N

nhoc_maruko9x

Các bạn giải giúp mình bài này nha. Thank you!
" Tính độ điện li của axit xianhhiđric HCN trong dung dịch 0,05M. Biết hằng số điện li
K= 7. 10^ -10
[tex]HCN \rightarrow H^+ + CN^-[/tex]

Gọi x là độ điện li thì ở trạng thái cân bằng, [tex][H^+] = [CN^-] = 0.05x,\tex{ }[HCN] = 0.05(1 - x)[/tex]

[tex]\Rightarrow \fr{0.05x*0.05x}{0.05(1-x)} = 7.10^{-10} \Rightarrow x = 1,183.10^{-4}[/tex]
 
N

ngoinhaanhtrang

Bạn ơi cho mình hỏi là tại sao ở trạng thái cân bằng thì:

latex.php


Mình không hiểu lắm.
 
L

luckygirl_18

do HCN la chat dien li yeu,....nen dien li khong hoan toan(phan ung thuan nghich)
HCN...................>H+ +CN-
<...........
ban dau 0,05M 0 M 0M
phan ung xM xM xM
con lai (0,05-x)M xM xM
=>(x^2):(0,05-x)=7.10^-10
Do x<<0,05 nen 0,05-x xap xi 0,05
=>x=5,91.10^-6
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

do HCN la chat dien li yeu,....nen dien li khong hoan toan(phan ung thuan nghich)
HCN...................>H+ +CN-
<...........
ban dau 0,05M 0 M 0M
phan ung xM xM xM
con lai (0,05-x)M xM xM
=>(x^2):(0,05-x)=7.10^-10
Do x<<0,05 nen 0,05-x xap xi 0,05
=>x=5,91.10^-6
Đây là nồng độ lúc cân bằng bạn à. Còn cái cần tính là độ điện li.
 
N

ngoinhaanhtrang

Nhưng bạn có thể giải thích giùm mình cái này được không:
latex.php

Thank you! :D
 
N

nhoc_maruko9x

Nhưng bạn có thể giải thích giùm mình cái này được không:
latex.php

Thank you! :D
Độ điện li là số nguyên tử phân li thành ion / số nguyên tử ban đầu. Với nồng độ thf cũng thế. Tức là [tex]\alpha = \fr{[HCN]\tex{ da~ phan li}}{[HCN]} = \fr{[H^+]}{[HCN]}[/tex]

Vậy ở trạng thái cân bằng thì [tex][H^+] = [HCN].\alpha[/tex]
 
Top Bottom