Vật lí 10 Tính độ dâng cao của ống mao dẫn

Liêm Cuto

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng ba 2022
29
28
6
19
Ninh Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ống mao dẫn bằng thủy tinh được cắm vào trong nước(nước làm dính ướt thủy tinh). Khi ống dựng thẳng đứng, độ dâng cao của cột nước trong ống là a; khi ống được dựng nghiêng góc 30 độ so với mặt nước thì độ dâng cao của nước trong ống là b. Tỷ lệ b/a gần nhất với giá trị nào sau ?
A. 1
B. 2
C. 1,42
D. 1,2
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một ống mao dẫn bằng thủy tinh được cắm vào trong nước(nước làm dính ướt thủy tinh). Khi ống dựng thẳng đứng, độ dâng cao của cột nước trong ống là a; khi ống được dựng nghiêng góc 30 độ so với mặt nước thì độ dâng cao của nước trong ống là b. Tỷ lệ b/a gần nhất với giá trị nào sau ?
A. 1
B. 2
C. 1,42
D. 1,2
Liêm CutoTổng quát:
Khi đặt ống thẳng đứng, độ dâng chất lỏng trong ống là: [imath]h = \frac{4\sigma }{\rho gd}[/imath]
Khi đặt ống nghiêng một góc [imath]\alpha[/imath] => h' = [imath]\frac{h}{sin\alpha }[/imath]
Tương tự bài này, áp dụng số vào nha

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại: Đuổi bắt cùng Tom and Jerry
 
Top Bottom