Toán 10 Tính độ dài vecto

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Gọi M là giao điểm của AC và BD.
Goi AM=x=> CI=6-x
BM=y=>DM=8-y.
Ta có : [tex]x^2+y^2=9(1)[/tex]
Do AMB đồng dạng CMD=>[tex]\frac{AM}{CM}=\frac{BM}{DM}<=>\frac{x}{6-x}=\frac{y}{8-y}<=>x(8-y)=y(6-x)<=>8x=6y<=>x=\frac{3}{4}y[/tex]
Thay vào (1) ta giải được x=[tex]\frac{9}{5}[/tex], y=[tex]\frac{12}{5}[/tex]
Từ đây tính được CD theo Pitago : CD=7.
Vậy tich vô hướng ABxCD=-3.7=-21
 
  • Like
Reactions: Bắc Băng Dương

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
2 vecto ngược hướng thì tích vô hướng của nó bằng "-" tích độ dài
Theo công thức tích vô hướng: [tex]\overrightarrow{a}.\overrightarrow{b}=a.b. cos(\overrightarrow{a},\overrightarrow{b})[/tex]
Mà 2 vecto ngược hướng thì chúng tạo với nhau góc 180 độ, cos 180=-1 =>.....
 
  • Like
Reactions: Thôi Hàn Suất
Top Bottom