Vật lí 7 Tính độ dài từ đỉnh cột đến đỉnh đầu bóng

Lạc Thưw

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười hai 2020
115
200
21
TP Hồ Chí Minh
AT Production
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1 cột đèn cao 10m sẽ cho bóng dài bao nhiêu trong khi đó 1 cái cọc cao 1m cho bóng dài 0,6m. Tính độ dài từ đỉnh cột đến đỉnh đầu bóng?

2. Người ta dùng 1 gương phẳng để chiếu tia sáng mặt trời xuống đáy giếng thẳng đứng. Biết tia sáng mặt trời nghiêng 1 góc 30 độ so với mặt phẳng nằm ngang. Khi đó, góc hợp bởi mặt phản xạ của gương và phương nằm ngang là?

@Death Game @Hoàng Long AZ @Tên để làm gì
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
1. 1 cột đèn cao 10m sẽ cho bóng dài bao nhiêu trong khi đó 1 cái cọc cao 1m cho bóng dài 0,6m. Tính độ dài từ đỉnh cột đến đỉnh đầu bóng?

2. Người ta dùng 1 gương phẳng để chiếu tia sáng mặt trời xuống đáy giếng thẳng đứng. Biết tia sáng mặt trời nghiêng 1 góc 30 độ so với mặt phẳng nằm ngang. Khi đó, góc hợp bởi mặt phản xạ của gương và phương nằm ngang là?

@Death Game @Hoàng Long AZ @Tên để làm gì
1/
upload_2020-12-28_20-26-27.png
Tam giác ABC đồng dạng tam giác ADE
=> [tex]\frac{AC}{AE}=\frac{BC}{DE}=>\frac{AC}{AC+CE}=\frac{BC}{DE}=>\frac{0,6}{0,6+CE}=\frac{1}{10}=>CE=5,4m[/tex]
=> cột đèn cho bóng dài 5,4 m
AE = AC + CE = 6m
Áp dụng pitago vào tam giác AED => AD = [tex]2\sqrt{34}(m)[/tex]
Áp dụng pitago vào tam giác ABC => AB = [tex]\frac{\sqrt{34}}{5}(m)[/tex]
Độ dài từ đỉnh cột đến đỉnh đầu bóng đèn: DB = AD - AB = ........m
2/
upload_2020-12-28_20-41-38.png
[tex]\widehat{SIR}=\widehat{SIP}+\widehat{PIR}=30^{\circ}+90^{\circ}=120^{\circ}[/tex]
mà [tex]\widehat{SIN}=\widehat{NIR}=>\widehat{SIN}=\widehat{NIR}=\frac{SIR}{2}=60^{\circ}[/tex]
IN vuông góc IQ => [tex]\widehat{RIQ}=90^{\circ}-\widehat{NIR}=30^{\circ}[/tex]
góc hợp bởi mặt phản xạ của gương với phương ngang:
[tex]\alpha =\widehat{PIH}=90^{\circ}-\widehat{RIQ}=60^{\circ}[/tex]
 

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
1. 1 cột đèn cao 10m sẽ cho bóng dài bao nhiêu trong khi đó 1 cái cọc cao 1m cho bóng dài 0,6m. Tính độ dài từ đỉnh cột đến đỉnh đầu bóng?
Câu 1:

2. Người ta dùng 1 gương phẳng để chiếu tia sáng mặt trời xuống đáy giếng thẳng đứng. Biết tia sáng mặt trời nghiêng 1 góc 30 độ so với mặt phẳng nằm ngang. Khi đó, góc hợp bởi mặt phản xạ của gương và phương nằm ngang là?

@Death Game @Hoàng Long AZ @Tên để làm gì
Áp dụng định lý Pi-ta-go
BC^2=AB^2+AC^2
 
Last edited:
Top Bottom