Vật lí 10 Tính độ dài của thanh thép và thanh đồng ở nhiệt độ 20 độ C

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Tại nhiệt độ [imath]20^oC[/imath] gọi chiều dài thép, đồng lần lượt là [imath]l_1,l_2[/imath]
Tại biến thiên nhiệt độ bất kì [imath]\Delta t[/imath]
Ta có : [imath]l_1'=l_1(1+\alpha \Delta t)[/imath] và [imath]l_2'=l_2(1+\alpha \Delta t)[/imath]
Ta có vì hiệu tại nhiệt độ nào cũng là [imath]4cm[/imath]
Nên [imath]l_1-l_2=4[/imath] và [imath]l_1'-l_2'=4[/imath] Thay vào ta được [imath]l_1=\dfrac{4}{3}l_2[/imath]
Tính được [imath]l_1=16 cm[/imath] và [imath]l_2=12 cm[/imath]

Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 07 nhé!
Topic HSG: Bổ đề BenZout và ứng dụng vào giao thoa ánh sáng.
 
Top Bottom