Vật lí 9 Tính điện trở

ThanhThuy0511

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tám 2020
153
345
61
17
Bến Tre
Trường THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện như hình vẽ, [tex]U_{AB} = 10V[/tex], [tex]R_{V}=\infty , R_{1} = 4\Omega, R_{2}=8\Omega, R_{3}= 10\Omega, R_{4}[/tex] là biến trở
a) Vôn kế chỉ 0. Tính [tex]R_{4}[/tex]?
b) [tex]U_{CD}= 2V[/tex]. Tính [tex]R_{4}[/tex]?
c) Thay vôn kế bằng ampe kế, dòng điện có chiều từ C -> D, [tex]I_{a}[/tex]=400mA. Tính [tex]R_{4}[/tex]?hình minh họa.jpg
 

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
aDo [tex]U_V=\infty[/tex] nên ko có dòng điện chạy qua CD
mạch điện đã cho sẽ có dạng như sau
[TEX](R_1ntR_2)//(R_3ntR_4)[/TEX]
Ta có
[tex]I_1=I_2=I_{12}=\frac{U_{AB}}{R_{12}}=\frac{U_{AB}}{R_1+R_2}=\frac{10}{4+8}=\frac{5}{6}(A)[/tex]
[tex]\Rightarrow U_1=I_1R_1=\frac{5}{6}.4=\frac{10}{3}(V)[/tex]
[tex]\Rightarrow U_2=I_2R_2=\frac{5}{6}.8=\frac{20}{3}(V)[/tex]
Ta có
[tex]U_{V}=|U_{AC}-U_{AD}|=0 \Rightarrow U_{AC}=U_{AD} \Rightarrow U_{1}=U_3\Rightarrow U_3=\frac{10}{3}(V)\Rightarrow U_2=U_4=\frac{20}{3}(V)[/tex]
[tex]\Rightarrow I_3=I_4=\frac{U_3}{R_3}=\frac{1}{3}(A)[/tex]
[tex]\Rightarrow R_4=\frac{U_4}{I_4}=20Ω[/tex]
b)
[tex]U_{CD}=U_3-U_1=2\Leftrightarrow U_3=U_1+2=\frac{16}{3}(V)[/tex]
[tex]\Rightarrow I_3=\frac{U_3}{R_3}=\frac{8}{15}(A)[/tex]
Ta có
[tex]R_4 = R_{34}-R_3=\frac{U_{AB}}{I_3}-10=18,75Ω[/tex]
c) mệt quá rồi bạn thông cảm nhá
@Phạm Xuân Hoàng Long
 
  • Like
Reactions: ThanhThuy0511

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
aDo [tex]U_V=\infty[/tex] nên ko có dòng điện chạy qua CD
mạch điện đã cho sẽ có dạng như sau
[TEX](R_1ntR_2)//(R_3ntR_4)[/TEX]
[tex]Rv = \infty[/tex] chứ không phải [tex]U_V=\infty[/tex] nha em :p
Cho mạch điện như hình vẽ, [tex]U_{AB} = 10V[/tex], [tex]R_{V}=\infty , R_{1} = 4\Omega, R_{2}=8\Omega, R_{3}= 10\Omega, R_{4}[/tex] là biến trở
a) Vôn kế chỉ 0. Tính [tex]R_{4}[/tex]?
b) [tex]U_{CD}= 2V[/tex]. Tính [tex]R_{4}[/tex]?
c) Thay vôn kế bằng ampe kế, dòng điện có chiều từ C -> D, [tex]I_{a}[/tex]=400mA. Tính [tex]R_{4}[/tex]?View attachment 169945
Mình làm nốt ý c thôi nhé, 2 ý trên bạn @NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM hỗ trợ ok rồi. Cảm ơn Tiến nhé :D
c/ Đề không cho điện trở Ra của ampe kế nên ta xem ampe lí tưởng nhé ( Ra = 0)
=> mạch lúc này : (R1 // R3) nt (R2 // R4)
[tex]R13=\frac{R1.R3}{R1+R3}=\frac{20}{7}\Omega[/tex]
Đặt R4 = x ( x > 0, ôm)
[tex]R24=\frac{8x}{8+x}\Omega[/tex]
Rtđ = R13 + R24 = ........ ôm
I = I13 = I24 = U/Rtđ = ........A
U13 = U1 = U3 = I13.R13 = .....V
I1 = U1/R1=.....A
U24 = U2 = U4 = I24.R24 = .....V (1)
Dòng qua ampe kế chạy từ C đến D, xét tại nút C: I1 = Ia + I2 => I2 = I1 - Ia=......
U2 = U4 = I2.R2 = ..........V (2)
Từ (1) , (2) => x = ...... ôm
 
Top Bottom