Vật lí 9 Tính điện trở và hiệu điện thế trong mạch điện biết các điện trở khác và hiệu điện thế khác

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky
  • Like
Reactions: Khoảng lặng..

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho mạch điện như hình vẽ biết R1=R3=45 Ôm, R2=90 Ôm. U=90V. Biết khi khóa K mở hoặc đóng thì cường độ dòng điện qua R4 không đổi. Tính R4 và U4
View attachment 161799 View attachment 161799
Thanks
Đặt R4 = x
- Khi K mở, mạch điện trở thành:
upload_2020-8-11_10-16-15.png
R14 = R1+x
R124 = [tex]\frac{(R1+x).R2}{R1+x+R2}[/tex]
Rtđ = R124+R3
I = I124 = U/Rtđ
U124 = U14 = I124.R124
I14 = I4 = U14/R14 (1)

- Khi K đóng, mạch trở thành;
upload_2020-8-11_10-31-21.png
U = U1 =U234 = 90V
R34 = [tex]\frac{R3.x}{R3+x}[/tex]
R234 = R2 +R34
I234 = I2 = I34 = U234/R234
U34 = U4 = I34.R34
I4 = U34/x (2)
Vì I4 không đổi khi k mở và đóng nên (1) = (2) =>> x => I4,U4
 
Top Bottom