Vật lí 9 Tính điện trở và công suất

Nhật Hạ !

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng tư 2019
409
292
76
19
Quảng Nam
THCS Lê Quang Sung
Last edited:

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
318
61
125
Bạc Liêu
ghh
Trên bóng đèn ghi: 220V - 100W
a) Khi đèn sáng bình thường, tính R đèn.
b) Khi dùng có thể mắc nối tiếp bóng đèn với 1 đèn nữa ghi 220V-40W, U=220V không? Tính P toàn mạch.
Áp dụng công thức P = U.I = [tex]\frac{U^{2}}{R}[/tex] suy ra [tex]I_{dm1} = \frac{P_{1}}{U_{1}}[/tex] và [tex]R_{1} = \frac{U_{1}^2}{P_{1}}[/tex]
Điện trở của đèn [tex]R_{1}[/tex] = 484 ôm
Cđ dòng điện định mức của đèn [tex]I_{dm1}[/tex] = [tex]\frac{5}{11}[/tex]A
Cường độ dòng điện định mức và điện trở của đèn 2:
[tex]I_{dm2} = \frac{P_{2}}{U_{2}}[/tex] = [tex]\frac{2}{11}[/tex] A
[tex]R_{2} = \frac{U^{2}_{2}}{P_{2}}[/tex] = 1210 ôm
Khi mắc nối tiếp thì [tex]R_{td} = R_{1} + R_{2}[/tex] = 484 + 1210 = 1694 ôm
Cường độ dòng điện qua mạch: [tex]I = I_{1} = I_{2} = \frac{U}{R_{td}} = \frac{220}{1694} = \frac{10}{77}[/tex]A
Ta có [tex]I_{1} < I_{dm1}[/tex], [tex]I_{2} < I_{dm2}[/tex] nên có thể mắc hai đèn này nối tiếp vào mạch có HĐT 220V nhưng các đèn sáng yếu hơn bình thường.
Công suất của mạch khi đó: P = U.I = 220.[tex]\frac{10}{77}[/tex] = [tex]\frac{200}{7}[/tex]W
 
Top Bottom