Vật lí 9 Tính điện trở, cường độ dòng điện

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
17
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện như hình vẽ.U=12V và luôn không đổi,R1=12 Ω, đèn Đ ghi 6V-6W biến trở là một dây dẫn đồng chất ,tiết điện đều có biến trở toàn phần là Rb=24 Ω . Coi điện trở của bóng đèn ko đổi và ko phụ thuộc và nhiệt độ, điện trở các dây dẫn ko đáng kể.
1. Điều chỉnh con chạy C sao cho phần biến trở [tex]R_{AC}[/tex] =12 Ω tính:
a)Điện trở tương đương của đoạn mạch AB
b)Cường độ dòng điện qua bóng đèn và nhiệt lượng tỏa ra trên R1 trong 5 phút
2.điều chỉnh con chạy C để đèn sáng bình thường . Tính điện trở của phần biến trở [tex]R_{AC}[/tex] .
 

Attachments

  • Untitled.png
    Untitled.png
    118.9 KB · Đọc: 106

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho mạch điện như hình vẽ.U=12V và luôn không đổi,R1=12 Ω, đèn Đ ghi 6V-6W biến trở là một dây dẫn đồng chất ,tiết điện đều có biến trở toàn phần là Rb=24 Ω . Coi điện trở của bóng đèn ko đổi và ko phụ thuộc và nhiệt độ, điện trở các dây dẫn ko đáng kể.
1. Điều chỉnh con chạy C sao cho phần biến trở [tex]R_{AC}[/tex] =12 Ω tính:
a)Điện trở tương đương của đoạn mạch AB
b)Cường độ dòng điện qua bóng đèn và nhiệt lượng tỏa ra trên R1 trong 5 phút
2.điều chỉnh con chạy C để đèn sáng bình thường . Tính điện trở của phần biến trở [tex]R_{AC}[/tex] .
Mạch điện tương đương:
upload_2020-8-12_10-19-43.png
Điện trở đèn: Rđ = [tex]\frac{Uđ^2}{Pđ}=\frac{6^2}{6}=6\Omega[/tex]
1/
a/ RacĐ = [tex]\frac{Rac.Rđ}{Rac+Rđ}=\frac{12.6}{12+6}=4\Omega[/tex]
Rac = 12 => Rcb = Rb-Rac = 12
Rcb1 = [tex]\frac{Rcb.R1}{Rcb+R1}=\frac{12.12}{12+12}=6\Omega[/tex]
Rtđ = RacĐ + Rcb1 = 10 ôm
b/ I = U/Rtđ = 12/10=1,2A
UacĐ = Uđ = I.RacĐ = 1,2 . 4= 4,8V
Iđ = Uđ/Rđ = 4,8/6= 0,8A

Ucb1= U1= I . Rcb1 = 1,2.6 = 7,2V
nhiệt lượng tỏa ra trên R1 trong 5 phút = 300 giây: Q1 = [tex]\frac{U1^2}{R1}.t[/tex] =1296J
2/ Đặt Rac = x (0<x<Rb=24)
Đèn sáng bình thường => Uđ = Uac = 6V
Cường độ dòng điện qua Rac: Iac = Uac/x = 6/x
Cường độ dòng điện qua đèn: Iđ = Pđ/Uđ = 6/6=1A
Cường độ dòng điện trong mạch: I = Iđ + Iac = [tex]1+\frac{6}{x}=\frac{6+x}{x}[/tex] (1)
Rcb = Rb-x = 24-x
RacĐ = [tex]\frac{6x}{6+x}[/tex]
Rcb1 = [tex]\frac{12.(24-x)}{12+24-x}=\frac{288-12x}{36-x}[/tex]
Rtđ = RacĐ + Rcb1 = [tex]\frac{-18x^2+432x+1728}{(6+x)(36-x)}[/tex]
I = U/Rtđ = [tex]\frac{(6+x)(36-x)}{-1,5x^2+36x+144}[/tex] (2)
(1) = (2) => [tex]\frac{6+x}{x}=\frac{(6+x)(36-x)}{-1,5x^2+36x+144}=>-1,5x^2+36x+144=36x-x^2<=>-0,5x^2+144=0[/tex]
=> [tex]x=12\sqrt{2}[/tex] (TM) hoặc [tex]x=-12\sqrt{2}[/tex] (loại)
vậy để đèn sáng bình thường thì Rac = [tex]12\sqrt{2}\Omega[/tex]
 
Top Bottom