Vật lí 9 Tính điện trở của dây dẫn khi biết các điện trở khác, vôn kế và ampe kế

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,668
1,021
Nam Định
In the sky

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho mạch điện như hình vẽ trong đó R1=2 Ôm, R2=6 Ôm, vôn kế chỉ 12 V, ampe kế chỉ 2A. Biết các dụng cụ đo lí tưởng, tính R3.
:Tonton18
View attachment 163486 View attachment 163486
Vôn kế và am pe kế lí tưởng nên mạch điện tương đương
upload_2020-8-26_9-55-59.png
Vôn kế chỉ 12 V => UAB = 12 V
Am pe kế chỉ 2A => I3 = 2A
U1 + U3 = UAB
I1.R1 + I3.R3 = UAB
2I1+2R3 = 12
=> I1 + R3 = 6 (1)
mà: I1 = I2 + I3 = U2/R2 + I3 = U3/R2 + I3 = 2R3/6 + 2 = 2 + R3/3 thay vào (1)
2 + [tex]\frac{R3}{3}+R3=6[/tex]
=>R3= 3ôm
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom