Cho hình thang ABCD, giao điểm 2 đường chéo cắt nhau tại O. Diện tích của tam giác OAB là 9 cm^2. Diện tích tam giác OCD là 25cm^2. Tính diện tích hình thang ABCD
Giả sử AB//CD\Rightarrowtan giác OCD đồng dạng với tam giác OAB\Rightarrow(OC/OA)^2=Socd/Soab=25/9\RightarrowOC/OA=5/3\RightarrowOC=5/3OA.
Tam giác BOCvà tam giác OAB có chung chiều cao hạ từ B xuống AC,đáy OC=5/3OA\RightarrowSobc=5/3Soab=5/3*9=15cm^2.
Chứng minh tương tự, ta cũng có:Saod=15cm^2.
Ta có:Sabcd=saob+Sboc+Scod+doa=9+15+25+15=64cm^2.
Tương tự với AD//BC.