Toán 12 Tính đạo hàm: $y\sqrt[3]{\dfrac{1+x^3}{1-x^3}}$

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

Attachments

  • upload_2021-12-20_14-11-31.png
    upload_2021-12-20_14-11-31.png
    1.7 KB · Đọc: 25
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TEX]\sqrt[3]{\dfrac{x^3+1}{1-x^3}}=\sqrt[3]{\dfrac{2}{1-x^3}-1}[/TEX]
Ta viết [TEX]y=f(g(x))[/TEX] với [TEX]g(x)=\dfrac{2}{1-x^3}-1, f(x)=\sqrt[3]{x}[/TEX]
Khi đó [TEX]y'=f'(g(x)).g'(x)[/TEX]
Mà [TEX]f'(g(x))=\dfrac{1}{3\sqrt[3]{(\dfrac{x^3+1}{1-x^3})^2}},g'(x)=\dfrac{6x^2}{(x^3-1)^2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow y'=\dfrac{2x^2}{\sqrt[3]{(x^3+1)^2(x^3-1)^4}}[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom