tính dân tộc trong "việt bắc"của tố hữu

Thảo luận trong 'Việt Bắc (Tố Hữu)' bắt đầu bởi phongtro4nguoi, 25 Tháng chín 2008.

Lượt xem: 51,896

 1. Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  đây là đề văn mà tụi mình làm không được mong mấy bạn giúp dùm nha
   
 2. iceheart

  iceheart Guest

  - Thể thơ lục bát.
  - Ngôn ngữ dễ hiểu, thuần việt.
  - Cách xưng hô "mình - ta" : thường thấy trong các bài ca dao dân ca, có trong lối hát đối đáp, giao duyên
  - Hình ảnh thân thuộc, thân quen thường thấy xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Bắc.
  - Âm hưởng văn học dân gian đã ẩn vào trong thơ.
  - Qua bài thơ thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, tự hào dân tôc ( người dân Việt Bắc cùng đánh giặc) , truyền thống đẹp của dân tộc.


  TRÍCH THƠ TỰ PHÂN TÍCH NHA !!!!!!!!!!!!!!!!!
   
  Last edited by a moderator: 18 Tháng mười 2008
 3. thanks bạn nhiều nha!Mình cũng đang cần phần trả lời này!
   
 4. oikhong

  oikhong Guest

  trước tiên nói đến phong cách thơ tố hữu chúng ta không thể 0 nhắc đến tính dân tộc sâu sắc. mà diều này thể hiện rõ qua bai` thơ việt bắc . thứ nhất tính dân tộc thể hiện ở thể thơ lục bát 1 thể thơ truyền thống của dân tộc tố hửu đã vận dụng nhần nhuyễn thể thơ này để diễn tả cảm xúc , tình cảm của người con kháng chiến đối với thủ đô kháng chiến .thứ hai là cách dùng đại từ nhân xưng mình ta của nhà thơ tác giả dã vận dụng cách nói đối dáp trong dân gian . việc sử dụng cách xưng hô mình ta mang nhiều ý nghĩa .THeo như từ diến tiếng việt thì mình vừa có nghĩa là người khác vừa là chính mình vậy nên mới có những hình ảnh thơ như'' mình đi mình lại nhớ mình''viẹc vận dụng lối đối dáp giao duyên của trai gái làm cho tình cảm trong thơ càng thắm thiết và sâu sắc hơn. thứ 3 la` hình ảnh thơ cũng mang đậm tính dân tộc ở dây tố hữu dã đưa vào thơ những hình ảnh đậm chất dân tộc như '' áo chàm đưa buổi phân li'' hay''đéo cao nắng ánh dao gài thắt lưng''v..v..ngoài ra tính dân tộc còn thể hiện ở giọng thơ trầm ấm sâu lắng chan chứa tình cảm ..nói chung tính dân tộc đã thấm đượm và ẩn hiện suyên suốt mạch cảm xúc của bài thơ qua dó thể hiện tình cảm sâu sắc của tác giả với việt bắc nói riêng và cả dân tộc việt nam nói chung
   
 5. thu_tranghg

  thu_tranghg Guest

  tinh dan toc the hien o cho
  thu nhat: ve noi dung la phan anh lien tuc cac hien thuc cach mang cua dat nuoc cua dan toc , ve dep tam hon , ban linh truyen thong dao li dan toc
  thuhai : nghe thuat -su dung cac the tho dan toc
  -su dung ngon ngu va loi noi quen thuoc cu anguoi viet nam
  - chiu sau cua tinh dan toc trong tho to huu la nahc dieu , cach su dung tu lay , phong phu ve van , phoi thanh nhip nhang , tram bong de ngam ,, de thuoc
   
 6. cam on cac ban nhieu nhan.cac ban that la gioi ghe .
   
 7. nhung goi y tra loi hay wa,hjxhjx nhung neu co dc ka bai phan tich thi tot bit may

  _ Chú ý bạn nên dùng vietkey khi post bài nhé!
   
  Last edited by a moderator: 7 Tháng mười một 2010
 8. vjtran

  vjtran Guest

  Trong bài thơ Việt Bắc, tính dân tộc đc thể hiện trên cả 2 phươn diện nội dung và nghệ thuật:
  - Về nội dung: VB là khúc hùng ca và cũng là khúc tình ca về cách mạng, về cuộc kháng chiến và con người kháng chiến.
  - Về mặt nghệ thuật: Với việc sử dụng thể thơ lục bát- thể thơ truyền thống của dân tộc, kiẻu kết cấu đối đáp, ngôn ngữ mang đậm chất ca dao, dân ca, VB đã thể hiện đc một tâm hồn thơ thuần Việt, nặng tình với văn hoá dân tộc

  :)
   
 9. :)
  Đề : Tính dân tộc trong bài thơ Việt Bắc được biểu hiện cụ thể ở những phương diện nào? Trình bày vắn tắt và nêu dẫn chứng minh họa.

  Gợi Ý :

  A- Mở Bài

  Bài thơ Việt Bắc là đỉnh cao của thơ Tố Hữu và cũng là một thành tựu quan trọng của thơ ca kháng chiến p.Bài thơ được Tố Hữu sáng tác vào tháng 20 năm 1954 nhân một sự kiện lịch sử.Trung ương Đảng và chính phủ rời chiến khu về thủ đô Hà Nội.Từ điểm xuất phát ấy bài thơ thể hiện tình gắn bó thắm thiết giữa người ra đi và người ở lại,giữa miền xuôi và miền ngược,giữa người cán bộ với Việt Bắc quê hương của cách mạng,với đất nước và nhân dân,với Đảng và Bác Hồ,với cuộc kháng chiến đã thành kỉ niệm sâu nặng trong tâm hồn.

  Như thế nghĩa là trong niềm vui thắng lợi và đón nhận cuộc sống thanh bình nhà thơ vẫn không quên tình nghĩa gắn bó trong những năm gian khổ đã qua và coi đây là cội nguồn sức mạnh tinh thần to lớn cho những ngày hiện tại và tương lại.Có thể nói,bài thơ Việt Bắc là khúc tình ca và cũng là khúc hùng ca mà cội nguồn sâu xa của nó là tình cảm quê hương đất nước,là truyền thống ân nghĩa,đạo lý thuỷ chung của dân tộc.

  B-Thân bài

  1.Việt Bắc với vẻ đẹp của cảnh và người
  a) Nét độc đáo của cảnh Việt Bắc.
  b)Sự hoà quyện giữa cảnh và người.
  Trước hết với kiểu kết cấu đối đáp rất đậm đà tình nghĩa của bài thơ Việt Bắc là tình yêu với thiên nhiên đất nước được biểu hiện cụ thể qua sự gắn bó với núi rừng Việt Bắc trong nỗi nhớ của người cán bộ sắp về xuôi.Cảnh Việt Bắc hiện ra những vẻ đẹp hiện thực và thơ mộng,thi vị gợi rõ nét độc đáo của Việt Bắc so với nhiều miền quê khác của đất nước.Việt Bắc đó là hình ảnh “Trăng lên đầu núi,nắng chiều lưng nương”,hình ảnh bản làng mờ trong sương sớm,những bếp lửa hồng trong đêm khuya,là những “rừng nứa bờ tre,ngòi thưa,sông Đáy” là tiếng mõ trâu về trong rừng chiều,tiếng “Chày đêm nện cối đều đều suối xa”.

  Nhưng có lẽ nổi bật nhất là nỗi nhớ của Tố Hữu về Việt Bắc là sự hoà quyện với người,là ấn tượng không thể phai mờ về những người dân Việt Bắc cần cù trong lao động,thuỷ chung trong nghĩa tình:
  Ta về mình có nhớ ta

  Nhớ ai tiếng hát ân tình thuỷ chung.
  Qua đó có thể thấy thiên nhiên Việt Bắc hiện ra với những vẻ đẹp phong phú,đa dạng,thay đổi theo thời tiết,từng mùa.Gắn với cảnh tượng ấy là con người giản dị,người đi làm nương rẫy,người đan nói,người hái măng…Bằng những việc làm tưởng chừng nhỏ bé của mình họ đã góp phần tạo ra sức mạnh vĩ đại của cuộc kháng chiến.Chính tình nghĩa gắn bó và san sẻ cũng nhau chịu đựng gian khổ thiếu then,cùng nhau gánh vác nhiệm vụ nặng nề,khó khăn giữa nhân dân với bộ đội và cán bộ tất cả càng làm cho hình ảnh Việt Bắc sáng ngời trong hồi tưởng của nhà thơ.Việt Bắc- đó là hình ảnh những mái nhà “Hắt hiu lau xám,đậm đà lòng son”,hình ảnh người mè “Địu con lên rẫy bẻ từng bắp ngô”,là những ngày tháng đồng cam cộng khổ:
  Thương nhau chia củ sắn lùi
  Bát cơm sẻ nửa,chăn sui đắp cùng
  Có thể nói âm hưởng trữ tình vang vọng suet b ài thơ tạo nên khúc ca ngọt ngào,đằm thắm của tình yêu đồng chí với đồng bào,của tình yêu thiên nhiên,yêu đất nước,yêu đời.

  2.Việt Bắc hào hùng trong chiến đấu
  a)Khung cảnh sử thi
  b)Vai trò Việt Bắc trong cách mạng và kháng chiến.
  Theo dòng hồi tưởng của Tố Hữu bài thơ dẫn ta vào khung cảnh Việt Bắc chiến đấu với những hình ảnh hào hùng,những hoạt động sôi nổi,những âm thanh náo nức,phấn chấn.ở đây bài thơ tràn đầy âm hưởng anh hùng ca mang dáng vẻ sử thi hiện đại bởi vì chỉ cần miêu tả khung cảnh hùng tráng của Việt Bắc,Tố Hữu đã nêu bật khí thế chiến đấu vô cùng mạnh mẽ của dân tộc.
  Những đường Việt Bắc của ta
  Đêm đêm rầm rập như là đất rung
  Quân đi điệp điệp trùng trùng
  ánh sao đầu súng bạn cùng mũ nan
  Dân công đỏ đuốc từng đoàn
  Bước chân nát đá,muôn tàn lửa bay.
  Dân tộc ấy đã vượt qua bao gian khổ hi sinh để lập nên những kì tích,những chiến cônghủ Thông,đèo Giàng,sông Lô,phố Ràng,Hoà Bình,Tây Bắc,Điện Biên…..Nhưng Tố Hữu không thể miêu tả diễn biến của cuộc kháng chiến mà chỉ còn đi sâu vào lý giải những cội nguồn sức mạnh đã dẫn tới chiến thắng.Đó là sức mạnh của lòng căm thù : “Miếng cơm chấm muối,mối thù nặng vai”,sức mạnh tình nghĩa thủy chung: “Mình đây ta đó,đắng cay ngọt bùi” nhất là sức mạnh của khối đoàn kết toàn dân,của sự hoà quyện gắn bó giữa con người với thiên nhiên-tất cả tạo thành hình ảnh “đất nước đứng lên”
  Nhớ khi giặc đến giặc lùng
  Rừng cây núi đá ta cùng đánh Tây
  Núi giăng thành luỹ sắt dày
  Rừng che bộ đội,rừng vây quân thù
  Mênh mông bốn mặt sương mù
  Đất trời ta cả chiến khu một lòng.
  Đặc biệt bằng những lời thơ trang trọng mà tha thiết Tố Hữu đã đi sâu nhấn mạnh,hình ảnh và vai trò của Việt Bắc như là quê hương của cách mạng,căn cứ vững chắc của cuộc kháng chiến.Trong những năm đen tối trước cách mạng,hình ảnh Việt Bắc hiện dần từ mờ xa “mưa nguồn suối lũ,những mây cùng mù” cho đến xác định như chiến khu kiên cường nơi nuôi dưỡng bao sức mạnh đấu tranh,nơi sản sinh nhiều địa danh đã đi vào lịch sử dân tộc.
  Mình về có nhớ núi non
  Nhớ khi kháng Nhật,thủa còn Việt Minh
  Mình đi mình có nhớ mình
  Tân Trào, Hồng Thái, mái đình ,cây đa.
  Trong những năm tháng kháng chiến gian lao Việt Bắc là nơi có “cụ Hồ soi sáng”,có “Trung ương, Chính phủ luận bàn việc công để kiên định niềm tin yêu của cả nước đối với Việt Bắc,Tố Hữu lại dùng những câu thơ mang sắc thái ca dao dạt dào những âm hưởng nghĩa tình của hồn thơ dân tộc.
  ở đâu đau đớn giống nòi
  Trông về Việt Bắc mà nuôi chí bền
  Mười lăm năm ấy ai quên
  Quê hương cách mạng dựng nên cộng hoà.

  3.Việt Bắc trong cảm hứng về ngày mai
  a)Vẽ ra viễn cảnh tươi đẹp
  b)Dự đoán về sự tha hoá.
  Từ tình cảm yêu mến,gắn bó với cảnh và người Việt Bắc từ niềm tin tưởng vững chắc vào sức mạnh của nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ,Tố Hữu vẽ ra viễn cảnh tươi đẹp của Việt Bắc ngày mai trong khung cảnh xây dựng cuộc sống mới hoà bình,phồn vinh.
  Ngày mai rộn rã sơn khê
  Ngược xuôi tàu chạy ,bốn bề lưới giăng
  Than Phấn Mễ,thiết Cao Bằng
  Phố phường như nấm như măng giữa trời.
  Những hình ảnh ấy là mơ ước,khát vọng và cũng là tình nghĩa mà những người cán bộ kháng chiến muốn đền đáp nơi từng là cội nguồn của cách mạng,nơi đã cưu mang,che chở họ trong những ngày đầy gian nan hi sinh.
  +Đặc biệt ở những dòng cuối cùng của bài thơ người đọc càng hiểu sâu thêm sự sắc sảo,nhạy bén của bài thơ Tố Hữu khi hướng về ngày mai,nhà thơ không quên,một nét đẹp trong đạo lý truyền thống của dân tộc đó là tình nghĩa thuỷ chung,có mới mà không nới cũ,luôn nghĩ đến nhau và vì nhau giữa miền xuôi và miền ngược,giữa cán bộ và nhân dân của mình.
  Mình về thành thị xa xôi
  Nhà cao còn thấy núi đồi nữa chăng?
  Phố đông còn nhớ bản làng
  Sáng đèn còn nhớ mảnh trăng giữa rừng?
  Có thể coi đây là lời cảnh báo về sự tha hoá khi có sự thay đổi môi trường,khi người ta có thể quên đi tất cả tình nghĩa năm xưa để chỉ nghĩ đến mình và vì mình.Cho đến hôm nay những lời thơ ấy của Tố Hữu vẫn giữ nguyên ý nghĩa thời sự chứ không hề cũ xưa.

  C-Kết luận

  Nhìn chung Việt Bắc là một bài thơ trữ tình,chính trị bởi vì thơ ở đây là thơ với căn cứ cách mạng,với truyền thống cách mạng,với đất nước và nhân dân.Nhưng quan trọng hơn cả chuyện công tác cái đã làm cho người ta cảm động là bài thơ đã thể hiện hết được truyền thống ân nghĩa của dân tộc Việt Nam,thể hiện một khát vọng về một chiến sĩ chan hoà tình yêu thương,hạnh phúc,thanh bình,bền vững mãi mãi trên đất , quê hương
  Copy từ: http://forum.buonchuyen.info
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->