Văn 10 Tính cương trực trong cuộc sống

Thảo luận trong 'Chuyện chức phán sự đền Tản Viên (Tản Viên từ phán' bắt đầu bởi trangnguyen6411@gmail.com, 16 Tháng tư 2020.

Lượt xem: 1,401

 1. trangnguyen6411@gmail.com

  trangnguyen6411@gmail.com Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  54
  Điểm thành tích:
  51
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Từ nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện Chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ, viết đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) bàn về Tính cương trực trong cuộc sống. E cảm ơn nhiều ạ image.jpeg image.jpeg
   
  dmv gamer thích bài này.
 2. Trần Tuyết Khả

  Trần Tuyết Khả Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  2,319
  Điểm thành tích:
  616
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THPT Hoài Đức A

  Đến với "Chuyện chức phán sự đền Tản Viên" của Nguyễn Dữ, chúng ta nhận ra được một chân lý sống đúng đắn được tác giả gửi gắm qua nhân vật Ngô Tử Văn: sống cương trực. Cương trực được hiểu là cứng cỏi và ngay thẳng, người cương trực là người giữ mình trong sạch, giữ tiết tháo, không cầu danh lợi. Cho dù là thời đại nào, tính cương trực vẫn là một đức tính tốt, là một trong những tiêu chí đánh giá phẩm chất cao đẹp của con người. Cương trực thể hiện một con người mạnh mẽ, không run sợ trước cái ác, cái xấu. Vì thế, họ luôn có niềm tin làm nên chiến thắng, vượt qua mọi thử thách của hoàn cảnh, biết đấu tranh đến cùng trước cũng thế lực xấu xa. Tính cương trực còn đi vào văn học, điển hình là nhân vật Ngô Tử Văn. Ta ấn tượng với chàng trai Ngô Tử Văn khảng khái, đương đầu với tên hồn ma tướng giặc mang lại ấm no cho nhân dân, đối đáp lại cả Diêm Vương để đòi công lí. Trong thực tế, ngay bây giờ, lối sống cương trực được thể hiện ở việc chấp hành tốt quy định phòng dịch và dũng cảm đứng lên tố cáo những hành vi sai phạm, trốn cách li, tụ tập đông người.... Tuy vậy, vẫn còn đâu đó một số cá nhân sống giả tạo, nhụt chí, yếu hèn, không những khiến bản thân trở nên tự ti mà đôi khi còn gây nên gánh nặng cho cộng đồng. Là tương lai của đất nước, thế hệ trẻ chúng ta cần hiểu được ý nghĩa của đức tính cương trực, biết đấu tranh phê bình và tự phê bình, đồng thời cũng cần tích cực tu dưỡng, rèn luyện đạo đức.
   
  The Joker, Khanhtt_27Võ Thu Uyên thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY