Vật lí 9 Tính cường độ dòng điện

N_B_S_1/2/5

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
158
291
86
21
Bắc Ninh
THPT Thuận Thành số 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

large_1604935551264.jpg
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Câu 8:
Sơ đồ mạch: (R1//R2) nt (R3 // Rx)
R12=[tex]\frac{R1.R2}{R1+R2}[/tex]=1,2 ôm
R3x=[tex]\frac{R3.Rx}{R3+Rx}[/tex]=0,75 ôm
Rtđ = 1,2 + 0,75 = 1,95 ôm
I = I12 = I3x = Uab/Rtđ= 80/13A
U12 = U1 = U2 = I12.R12=96/13 V
=> I1 = U1/R1 = 32/13 A
U3x = U3 = Ux = I3x.R3x=60/13 V
=> I3 = U3/R3=20/13 A
Ta thấy: I1 > I3 => dòng điện chạy qua ampe kế có chiều từ trên xuống
=> Xét tại nút giao giữa R1,R3 và ampe kế: I1 = I3 + Ia => Ia = I1 - I3=12/13 A =>>> B
Câu 9:
Cách 1:Uv = 0 => mạch cầu cân bằng
=> [tex]\frac{R1}{R2}=\frac{R3}{Rx}=>Rx=\frac{2}{3}[/tex] ôm =>>>A
Cách 2: Sơ đồ mạch: (R1 nt R3)// (R2 nt Rx)
Đặt Rx = x
R13 = R1 + R3 = 4 ôm
R2x = R2 + Rx = 2+x
I13=I3=U/R13 = 12/4=3A
U3 = I3.R3=3V
I2x=Ix=U/R2x=12/(2+x)
Ux=Ix.x=12x/(2+x)
[tex]Uv=Ucd=Ucb+Ubc=U3-Ux=3-\frac{12x}{2+x}=0=>6+3x=12x=>9x=6=>x=\frac{2}{3}\Omega[/tex]
=>>>>A
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom