tính cứng của nước

T

thanhhong_009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 lit nước cứng tạm thời chứa (Ca2+, Mg2+ và HCO3-). Biết tỉ lệ mol của 2 ion Ca2+ và Mg2+ tương ứng là 2:1. Tổng khối lượng của hai muối hidrocacbonat trong 1 lit nước trên là 14,1 gam. Tính khối lượng Ca(OH)2 cần thêm vào 1 lit nước cứng trên, để nước thu được mất hoàn toàn tính cứng?
A. 17,76 gam B. 13,32 gam C. 6,66 gam D. 8,88 gam
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Cho 1 lit nước cứng tạm thời chứa (Ca2+, Mg2+ và HCO3-). Biết tỉ lệ mol của 2 ion Ca2+ và Mg2+ tương ứng là 2:1. Tổng khối lượng của hai muối hidrocacbonat trong 1 lit nước trên là 14,1 gam. Tính khối lượng Ca(OH)2 cần thêm vào 1 lit nước cứng trên, để nước thu được mất hoàn toàn tính cứng?
A. 17,76 gam B. 13,32 gam C. 6,66 gam D. 8,88 gam

2xmol $Ca(HCO_3)_2$ xmol $Mg(HCO_3)_2$ --> 162.2x+146x=14,1 --> x=0,03mol
$n_{HCO_3^-}=2(0,03.2+0,03)=0,18mol --> n_{OH^-}=0,18mol --> n_{Ca(OH)_2}=0,09mol --> m_{Ca(OH)_2}=6,66g$
 
Top Bottom