Vật lí 10 Tình công

pthanhtu

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2015
42
29
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một khối khí được nhốt trong một xi lanh đặt thẳng đứng ngăn cách bởi một piston như hình. Giữa piston và xilanh không có ma sát, bỏ qua trọng lượng của piston. Ban đầu piston ở trạng thái cân bằng thì chiều cao cột khí trong piston là 15cm, diện tích piston S = 2 cm2. Hãy tính công cần thiết để nâng piston thêm một đoạn 10 cm. Coi quá trình nâng piston nhiệt độ khối khí không đổi, biết áp suất khí quyển là 1 atm
Nhờ các mod giúp mình bài này ạ. Cám ơn
 

Attachments

  • Capture.PNG
    Capture.PNG
    25.9 KB · Đọc: 22
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Một khối khí được nhốt trong một xi lanh đặt thẳng đứng ngăn cách bởi một piston như hình. Giữa piston và xilanh không có ma sát, bỏ qua trọng lượng của piston. Ban đầu piston ở trạng thái cân bằng thì chiều cao cột khí trong piston là 15cm, diện tích piston S = 2 cm2. Hãy tính công cần thiết để nâng piston thêm một đoạn 10 cm. Coi quá trình nâng piston nhiệt độ khối khí không đổi, biết áp suất khí quyển là 1 atm
Nhờ các mod giúp mình bài này ạ. Cám ơn
Ban đầu xi lanh cân bằng thì áp suất của khí trong xi lanh phải bằng áp suất khí quyển $p_{kk}$
Lực cần thiết=> tính lực tối thiểu:
khi kéo dài thêm 1 đoạn h= 10cm=> thể tích tăng=> Áp suất khối khí giảm còn p(pt đẳng nhiệt, tìm dc)
lực cần thiết biến thiên từ 0 đến $F_{max}=(p_{kk}-p).S$
=> $F_{TB}=\frac{F_{max}}{2}$
=>$A=F_{TB}.h$
Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm tổng hợp kiến thức các môn
hoặc Tạp chí Vật Lí HMF số 2
 
  • Like
Reactions: pthanhtu

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
chỗ Ftb = Fmax / 2 e chưa hiểu ạ. Tại sao lại vậy ạ ?
công thức tính công :A=F.S chỉ dùng được khi trong quá trình đi quãng đường S thì F là không đổi, trong bài này thì F đổi như trên anh nói đấy, đến đây gặp TH này thì ta có 2 cách đó là bảo toàn hoặc là xem như nó ko đổi trong cả quá trình bằng cách tính $F_{TB}$. Nếu thi HSG thì cách 2 người ta chấm nửa số điểm, còn cách 1 thì do anh ko nhớ <:
 
  • Like
Reactions: pthanhtu

pthanhtu

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2015
42
29
46
Mình có thể nói bài này do nhiệt độ không đổi nên ta có thể xem nó như quá trình đẳng nhiệt rồi dùng công thức tính công cho quá trình đẳng nhiệt được không ạ
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào
Top Bottom