Vật lí 10 Tính công

pthanhtu

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2015
42
29
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính công cần thiết để thắng lực hút trái đất khi vệ tinh nhân tạo chuyển động từ mặt đất đến xa vô cực. Cho biết khối lượng vệ tinh nhân tạo là 83.6 kg, bán kính trái đất là 6378 km. Gia tốc trọng trường tại mặt đất là 9.8m/s2. Bỏ qua sức cản không không khí
Mọi người giúp mình bài này với. Cảm ơn ạ
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Tính công cần thiết để thắng lực hút trái đất khi vệ tinh nhân tạo chuyển động từ mặt đất đến xa vô cực. Cho biết khối lượng vệ tinh nhân tạo là 83.6 kg, bán kính trái đất là 6378 km. Gia tốc trọng trường tại mặt đất là 9.8m/s2. Bỏ qua sức cản không không khí
Mọi người giúp mình bài này với. Cảm ơn ạ
Ta có công thức lực hấp dẫn là : $F=G\frac{mM}{r^2}$ do k/c trong quá trình là thay đổi liên tục nên khó có thể tính toán . Nên chúng ta nghĩ đên ngay hướng bảo toàn nhé. nếu em chọn gốc thế năng tại tâm trái đất.
Thế năng được tính theo công thức:
$W=mgr=G\frac{mM}{r^2}.r=G\frac{mM}{r}$
Công của lực = độ biến thiên thế năng:
$A_{hd}=GmM(\frac{1}{r_1}-\frac{1}{r_2})$
em thay số vào là được nhé, trong th này $r_2$ là vô cùng

Nếu em còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được giải đáp nhé ;)
Đừng quên đọc Tạp chí Vật Lí HMF - Số 2 nha
Bạn có thể xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn
 
Top Bottom