Vật lí 8 tính công tối thiểu

lephuchungvatly

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng bảy 2022
2
1
6
14
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một bình trụ chứa nước có tiết diện đáy là 300cm^2 người ta thả một khối gỗ nổi thẳng đứng trên mặt nước ,cho biết tiết diện đáy của khối gỗ là 100 cm^2 ; chiều cao phần gỗ ngập trong nước là 6 cm , D nước = 1000kg/m^3;D gỗ=300kg/m^3..Tính công tối thiểu cần thực hiện để nhấc khối gỗ ra khỏi mặt nước??
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,576
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
[math]S gỗ=100 cm^2=0,01 m^2 ; hchìm = 6cm = 0,06m[/math]
+, Khi khối gỗ cân bằng trong nước: P = Fa = 10.D nước. S gỗ. hchìm = 10. 1000. 0,01.0,06= 6N
+, Khi nhấc khối gỗ ra khỏi mặt nước, chiều cao phần gỗ ngập trong nước (hchìm) giảm dẫn đến thể tích phần chìm của khối gỗ giảm nên lực đẩy Acsimet tác dụng lên khối gỗ giảm dần từ 6N(khi khối gỗ cân bằng trong nước) đến 0N (khi nó ra khỏi mặt nước), trong khi trọng lực P không đổi.
1658798500759.png
Lực kéo tác dụng lên khối gỗ để nhấc nó ra khỏi mặt nước: F = P - Fa
Suy ra: Fmax khi Fa min, khi đó: Fmax = P - Fa min = 6 - 0 = 6N
Fmin khi Fa max, khi đó: Fmin = P - Fa max = 6 - 6 = 0N
Lực kéo trung bình: [math]Ftb=\frac{Fmax +Fmin}{2}=3N[/math]Công tối thiểu nhấc khối gỗ ra khỏi mặt nước: A = Ftb. h chìm = 3.0,06 = 0,18J

Chúc bạn học tốt!
----------
Xem thêm: Vật lí 8 - Tổng hợp kiến thức
 
Top Bottom