Vật lí 8 Tính công suất

lò lựu đạn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười 2018
396
152
86
24
Bình Định
thpt số 1 phù mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai người kéo 2 vật lên cùng độ cao h . Người thứ nhất dùng ròng rọc mất 3 phút . Người thứ hai dùng mặt phẳng nghiêng mất 5 phút . Hỏi công suất người nào lớn hơn và lớn hơn bao nhiêu lần ? Biết người thứ hai kéo vật nặng gấp 3 lần vật người thứ nhất kéo (bỏ qua ma sát)
 

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
18
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Hai người kéo 2 vật lên cùng độ cao h . Người thứ nhất dùng ròng rọc mất 3 phút . Người thứ hai dùng mặt phẳng nghiêng mất 5 phút . Hỏi công suất người nào lớn hơn và lớn hơn bao nhiêu lần ? Biết người thứ hai kéo vật nặng gấp 3 lần vật người thứ nhất kéo (bỏ qua ma sát)
Tóm tắt :
+ Người thứ 1 : t = 3 phút = 180s
F= x
h = y (m) , P=?
+ Người thứ 2 : t = 5 phút = 300s
F1=3.F = 3.x
h = y (m) , P1=?
So sánh P và P1
Bài giải
Gọi x là lực kéo F của ròng rọc và vật (x>0;N)
y là chiều cao h khi kéo vật (y>0;m)
Công suất của người thứ 1 là :
P = A / t = F.h / t = x.y/180 (W)
Công suất của người thứ 2 là :
P1 = A1 / t1 = F1.h / t1 = 3x.y/ 300 =x.y / 100 (W)
Ta có : x.y/180 < x.y /100 => P<P1
=> công suất của người thứ 2 lớn hơn
Công suất của người thứ 2 lớn hơn công suất của người thứ 1 :
P1/P=180/100=1,8 lần
Vậy công suất của người thứ 2 lớn hơn công suất của người thứ 1 : 1,8 lần
 
Top Bottom