Hóa 9 Tính CM

_Black_Bangtan_Boys_

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
1
1
16
20
Hà Tĩnh
THCS Chu Văn An

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lít CO2 ( đktc ) vào 400 ml dd NaOH thu được 17,9 gam muối. Tính nồng độ mol của dd NaOH đã dùng.
nCO2= 0,2(mol)
PTHH: 2 NaOH + CO2 -> Na2CO3 + H2O
2x__________x__________x(mol)
NaOH + CO2 -> NaHCO3
y_______y_________y(mol)
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} x+y=0,2\\ 106x+84y=17,9 \end{matrix}\right.[/tex]
=> x=0,05 ; y= 0,15
=> nNaOH(tổng)= 2x+y= 0,25(mol)
=> CMddNaOH= 0,25/ 0,4= 0,525 (M)
Không hiểu hỏi lại anh nha em
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Thanh Trúc

huubinh17

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
13 Tháng mười một 2009
766
227
219
nCO2= 0,2(mol)
PTHH: 2 NaOH + CO2 -> Na2CO3 + H2O
2x__________x__________x(mol)
NaOH + CO2 -> NaHCO3
y_______y_________y(mol)
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} x+y=0,2\\ 106x+84y=17,9 \end{matrix}\right.[/tex]
=> x=0,05 ; y= 0,15
=> nNaOH(tổng)= 2x+y= 0,25(mol)
=> CMddNaOH= 0,25/ 0,4= 0,525 (M)
Không hiểu hỏi lại anh nha em
Tại sao với số liệu như đề bài thì phải tạo ra hai muối trung hòa và axit vậy a?
Anh phân tích và chứng minh sơ sơ được không anh ĐẠT
Khi nào mới tạo ra một muối ạ?
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Tại sao với số liệu như đề bài thì phải tạo ra hai muối trung hòa và axit vậy a?
Anh phân tích và chứng minh sơ sơ được không anh ĐẠT
Khi nào mới tạo ra một muối ạ?
Em không rõ, em hay làm như vậy.
Nếu tỉ lệ nNaOH/ nCO2 <=1 thì tạo 1 muối axit
Nếu tỉ lệ nNaOH/ nCO2 >=2 thì tạo 1 muối trung hòa.
Anh phân tích và chứng minh sơ sơ như thế nào ạ, anh có thể làm ra cho mọi người tham khảo được không anh?
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Tại sao với số liệu như đề bài thì phải tạo ra hai muối trung hòa và axit vậy a?
Anh phân tích và chứng minh sơ sơ được không anh ĐẠT
Khi nào mới tạo ra một muối ạ?
Đây nhé: Gọi n là số mol NaOH.
Nếu 0<n<=1 thì có muối trung hòa.
Nếu 1<n<2 thì hỗn hợp 2 muối.
Nếu n>=2 thì muối axit.
 

huubinh17

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
13 Tháng mười một 2009
766
227
219
Đây nhé: Gọi n là số mol NaOH.
Nếu 0<n<=1 thì có muối trung hòa.
Nếu 1<n<2 thì hỗn hợp 2 muối.
Nếu n>=2 thì muối axit.
Nếu gọi n là số mol [tex]NaOH[/tex] thì em sai rồi nhé, nó phải là tỉ lệ của....
Em không rõ, em hay làm như vậy.
Nếu tỉ lệ nNaOH/ nCO2 <=1 thì tạo 1 muối axit
Nếu tỉ lệ nNaOH/ nCO2 >=2 thì tạo 1 muối trung hòa.
Anh phân tích và chứng minh sơ sơ như thế nào ạ, anh có thể làm ra cho mọi người tham khảo được không anh?
OK em, anh sẽ phân tích kỹ cho =))
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Tại sao với số liệu như đề bài thì phải tạo ra hai muối trung hòa và axit vậy a?
Anh phân tích và chứng minh sơ sơ được không anh ĐẠT
Khi nào mới tạo ra một muối ạ?
Dễ dàng loại 2 TH còn lại dựa vào mol CO2 và mol Muối
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Dễ dàng loại 2 TH còn lại dựa vào mol CO2 và mol Muối
Nhưng làm sao em tính được số mol muối đâu nè
bản thân anh làm ra kết quả đúng nhưng anh vẫn nghĩ cách mình chưa tối ưu
Em làm ra thử đi bé! Nhưng anh nghĩ số mol muối chưa tính được đâu à.
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Nhưng làm sao em tính được số mol muối đâu nè
bản thân anh làm ra kết quả đúng nhưng anh vẫn nghĩ cách mình chưa tối ưu
Em làm ra thử đi bé! Nhưng anh nghĩ số mol muối chưa tính được đâu à.
Gỉa sử muối toàn là NaHCO3--->nNaHCO3 mâu thuẫn với nCO2
G/s toàn là Na2CO3--->nNa2CO3 mâu thuẫn với nCO2
 
Top Bottom