tính CM, m của các chất

T

thanhtam9898

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) A là dung dịch HCL, B là dung dịch Ba[OH]2 .Trộn 50 ml dung dich A voi 50 ml dung dich B thu được dung dich C . Them ít quỳ tím vào C thấy có màu đỏ . them tu tu dung dich NaOH 0,1M vào C cho tới khi quỳ tím trở lại màu tím thấy tốn hết 350 ml dung dịch HNO3 . tính CM các dung dịch A và B

2) Nung nóng hỗn hợp gồm Al và Fe3O4 trong điều kiện không có không khí đến khi phản ứng sảy ra hoàn toàn được chất rắn B . chia B thành 2 phần bằng nhau , phần 1 cho tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 1,68 lít H2(đktc) .phần 2 hoà tan hoàn toàn trong dung dịch HCL dư thu dược 6,72 lít(đktc).Tính % m các chất trong A và B
Nếu hoà tan A trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được khí SO2 . TÍNH V SO2 thoát ra (dktc) và khối lượng H2SO4 9,8 % cần dùng là bao nhiêu ?

3) Hỗn hơp A gồm Fe và Fe2O3 . Hoà tan m(g) A vào dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 22,4 lít khí ở đktc .Nếu dẫn khí CO dư qua ống sứ đựng m(g) A đến khi phản ứng sảy ra hoàn toàn thu được 28 g chất rắn .
a,tính % m các chất trong A
b,trong bình kín đựng 11,2 lít khí chứa CO đktc và m(g) A .Nung bình một thời gian sau đó đưa nhiệt độ về O độ C . khí trong bình có tỉ khối so với H2 là 15,6 . Hỏi áp suất trong bình sau phản ứng là bao nhiêu ? Tính m chất rắn còn lại trong bình?
 
B

bdh_115

2) Nung nóng hỗn hợp gồm Al và Fe3O4 trong điều kiện không có không khí đến khi phản ứng sảy ra hoàn toàn được chất rắn B . chia B thành 2 phần bằng nhau , phần 1 cho tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 1,68 lít H2(đktc) .phần 2 hoà tan hoàn toàn trong dung dịch HCL dư thu dược 6,72 lít(đktc).Tính % m các chất trong A và B
Nếu hoà tan A trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được khí SO2 . TÍNH V SO2 thoát ra (dktc) và khối lượng H2SO4 9,8 % cần dùng là bao nhiêu ?
phần 1 cho tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 1,68 lít H2(đktc) => rắn B có Al dư
n Al dư *3 =n H2*2 =(1,68/22,4)*2 => n Al dư =0,05
phần 2 tác dụng với HCl gồm Fe mới sinh ra và Al dư
nFe* 2 + n Al dư *3 = nH2*2 =(6,72/22,4) *2 => n Fe = 0,225
3Fe3O4 + 8Al = 4Al2O3 + 9Fe
0,075.....0,2......................0,225
m Al ban đầu = 27* ( 0,05 + 0,2)=6,75 g
%m Al = (6,75*100) / (6,75 + 0,075 *232) =27,95% => % Fe3O4 =72,05%
Bảo toàn e : n Fe3O4 *1 +nAl*3 = n SO2*2 = >n SO2 =0,4125=> V SO2 =9,24 lít
2Fe3O4 + 10H2SO4 (đặc, nóng) -> 3Fe2(SO4)3 + SO2 + 10H2O
0,075........0,375
2Al + 6H2SO4 = Al2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
0,25...0,75
n H2SO4 = 0.375 + 0,75 =1,125
m dd H2SO4 = (1,125 *98*100)/9,8 =1125 g
 
B

bdh_115

3) Hỗn hơp A gồm Fe và Fe2O3 . Hoà tan m(g) A vào dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 22,4 lít khí ở đktc .Nếu dẫn khí CO dư qua ống sứ đựng m(g) A đến khi phản ứng sảy ra hoàn toàn thu được 28 g chất rắn .
a,tính % m các chất trong A
b,trong bình kín đựng 11,2 lít khí chứa CO đktc và m(g) A .Nung bình một thời gian sau đó đưa nhiệt độ về O độ C . khí trong bình có tỉ khối so với H2 là 15,6 . Hỏi áp suất trong bình sau phản ứng là bao nhiêu ? Tính m chất rắn còn lại trong bình?

a)Qui hh đầu về Fe : x mol và O: y mol
2x - 2 y = (22,4/22,4)*2 (bảo toàn e)
dẫn khí CO dư qua ống sứ đựng m(g) A thì chất rắn là Fe :n Fe =28/56 =0,5 =x
=> n O = 0,5=y => n Fe2O3 = 0,5/ 3=1/6=> m Fe2O3 = 80/3
=> m A = m Fe + m O = 0,5(16+56)=36 g
=>% Fe2O3 = 80/3*100/ 36=74,07% =>% Fe = 25,93%
 
Top Bottom