Toán 7 tính, chứng minh

Trương Nguyễn Bảo Trân

Học sinh
Thành viên
12 Tháng năm 2020
172
69
46
17
Đà Nẵng
THCS Kim Đồng
  • Like
Reactions: Hà Kiều Chinh

Hà Kiều Chinh

Cựu CTV CLB Lịch sử
Thành viên
30 Tháng mười một 2020
690
2,046
231
15
Đức Ninh- Tuyên Quang
Tuyên Quang
THCS Đức Ninh
cho tam giác ABC có góc ABC bằng 70 độ và góc ACB bằng 50 độ. trên cạnh AB lấy điểm D sao cho góc ACD bằng 20 độ
a) tính số đo góc BCD (2 cách)
b) chứng minh[tex]\frac{AC-AB+BC}{2}<CD<[tex]\frac{AC+AB+BC}{2}[/tex][/tex]
mik thấy muộn rồi nên lm cho bn ý b) trc
b) xét tam giác ACD có
AD+AC>DC (1)
AC-AD <DC (2)
xét tam giác BDC có:
BC+BD>DC (3)
BC-BD<DC (4)
cộng 2 vế của (1) và (3), ta có:
AD+AC+BC+BD > 2DC
<=> AB+AC+BC >2DC
(AB+AC+BC)/2>DC​
Cộng 2 vế của (2) và (4), ta có:
AC-AD+ BC-BD<2DC
<=>AC-AB+BC<2DC
(AC-AB+BC)/2<DC​
vậy [tex]\frac{AC-AB+BC}{2}[/tex]
ý b này có gì thắc mắc bn hỏi lại mik nha!! ( muộn nên mik chình bày ko rõ ràng đc)
 
Last edited:
Top Bottom