Toán 9 Tính chu vi đường tròn ngoại tiếp tam giác

Sophie Vương

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
905
1,133
189
18
TP Hồ Chí Minh

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Khi tg ABC đều thì R=2r=2 (cm)
=> C=....

Để CM đc cái trên thì tương đương với bài toán phụ:
Cho tg ABC ngoại tiếp (O;R) nội tiếp (I;r). CM: [tex]R\geq 2r[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi tg ABC đều

Lại có:
Công thức Ơ-le: [tex]R^2-2Rr=OI^2\geq 0[/tex]
Chuyển vế, chia cho R thì ta có đpcm
"=" khi [tex]O\equiv I[/tex] hay tg ABC đều
 
Top Bottom