Hóa 8 tính cho hỗn hợp

Phúc Lâm

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2018
137
77
21
20
Thanh Hóa
THCS Chuyên Lê Thánh Tông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1,74g hỗn hợp gồm 3 kim loại: Al,Fe,Cu vào dd HCl dư,sau khi pư kết thúc hoàn toàn thu được dd A và m gam chất rắn B. cô cạn dd A thu được 3,94g muối khan.Đem chất rắn B nung trong không khí ,khối lượng không đổi thì được chất rắn D có khối lượng (m+0,16)g
a.viết pthh và xác định các chất A,B
b.tính thành phần % mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
a) ptpư: 2Al + 6HCl --> 2AlCl3 + 3H2
Fe + HCl --> FeCl2 + H2
Cu + HCl --> không pư
A là dung dịch của AlCl3 và FeCl2, B là Cu
b) nCu=m/64
ptpư: 2Cu + O2 --> 2CuO
------- m/64 ----------- m/64
-->mCuO=m/64.80=1,25m
Theo đb ta có: mCuO=mCu+0,16(g)
---> 1,25m = mCu+0,16
---> mCu=0,64(g)
--> mAl + mFe = 1,74 - 0,64=1,1(g)
Gọi a và b lần lượt là số mol của Al và Fe(mol) ---> 27a+56b=1,1(g) (1)
ptpư: 2Al + 6HCl --> 2AlCl3 + 3H2
------- a ---------------------a
Fe + HCl --> FeCl2 + H2
-------- b ---------------- b
Theo đb: 133,5a+127b=3,94 (2)
Giải pt (1) và (2) ta được a=0,02 --> mAl=27a=0,54(g)
b=0,01 --> mFe=56b=0,56(g)
Từ đó bạn tính nốt thành phần % nhé.
 
  • Like
Reactions: Phúc Lâm

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
a. 2Al + 6HCl -----> 2AlCl3 + 3H2 (1)
Fe + 2HCl -----> FeCl2 + H2 (2)
DD A gồm AlCl3 và FeCl2 ; CR B gồm Cu
2Cu + O2 -----> 2CuO (3)
b. Áp dụng ĐL BTKL cho PT (3) ta có: mCu + mO2 = mCuO
=> m + mO2 = m + 0,16 => mO2 =0,16 gam => nO2 = 5.10^-3 mol => nCu = 0,01 mol
Cô can A thì m muối = mAlCl3 + mFeCl2 = 133,5.nAl + 127.nFe = 3,94
Lại có: 27.nAl + 56.nFe + 64.nCu =1,74 => 27.nAl + 56.nFe = 1,74 - 64.0,01 = 1,1
Giải hệ suy ra: nAl =0,02 mol; nFe = 0,01 mol
=>%m
 
Top Bottom