Toán 8 tính chia hết

huetran110

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tám 2019
200
54
61
17
Hà Nội
trường THCS lươ

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
xét [tex](a^3+b^3+c^3)-(a+b+c)=(a^3-a)+(b^3-b)+(c^3-c)=a(a-1)(a+1)+b(b-1)(b+1)+c(c-1)(c+1)[/tex]
biếu thức trên gồm tích của 3 số tự nhiên liên tiếp nên chia hết cho 6, mà a+b+c chia hết cho 6 nên a^3+b^3+c^3 cũng chia hết cho 6.
b. [tex]n^2+7n+22=(n+5)(n+2)+12[/tex]
n+5 và n+2 hoặc cùng chia hết cho 3 hoặc cùng không chia hết cho 3.
nếu cùng chia hết cho 3 thì dễ (n+2)(n+5) chia hết cho 9 nhưng 12 không chia hết cho 9 nên suy ra biểu thức không chia hết cho 9.
nếu không chia hết cho 3 thì (n+2)(n+5) không chia hết cho 3 nhưng 12 chia hết cho 3 nên biẻue thức không chia hết cho 3, suy ra cũng không chia hết cho 9.
c. [tex]a^2-1=(a-1)(a+1)[/tex] là tích 2 số chẵn liên tiếp nên chia hết cho 8.
mặt khác, số nguyên tố có dạng: [tex]3k+1[/tex] hoặc [tex]3k+2[/tex]
với a=3k+1, [tex]a^2-1=(3k+1)^2-1=9k^2+6k[/tex] chia hết cho 3
với a=3k+2, [tex]a^2-1=(3k+2)^2-1=9k^2+12k+3[/tex] chia hết cho 3
suy ra a^2-1chia hết cho 8.3=24
 
Top Bottom