Toán Tính chia hết với đa thức

Phạm Thu Trang

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2017
153
18
26
19
Hà Nội

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Giúp em với:

1.Tìm x để ( 2x^4 - 3x³ + 4x² +1 ) : ( x² -1 ) dư = 0

2. Tìm x để 10x² - 7x - 5 chia hết cho 2x -3

3. CMR: ( 2x² -4x +8 ) chia hết cho x -2
1. $2x^4-3x^3+4x^2+1$
$=2x^4-2x^2-3x^3+3x+6x^2-6-3x+7$
$=2x^2(x^2-1)-3x(x^2-1)+6(x^2-1)-(3x-7)$
$=(x^2-1)(2x^2-3x+6)-(3x-7)$
Để $(2x^4-3x^3+4x^2+1) \ \vdots \ (x^2-1)$ thì $3x-7=0\Leftrightarrow x=\dfrac 73$
2. $10x^2-7x-5$
$=10x^2-15x+8x-12+7$
$=5x(2x-3)+4(2x-3)+7$
$=(2x-3)(5x+4)+7$
Để $(10x^2-7x-5) \ \vdots \ (2x-3)$ thì $7 \ \vdots \ (2x-3)$
$\Rightarrow (2x-3)\in Ư(7)=\left\{ \pm 1;\pm 7 \right\}$
$\Rightarrow x\in \left\{ -2;1;2;5 \right\}$
3. Với $x=5$ thì $2x^2-4x+8$ không chia hết cho $x-2$
=> Đề sai
 
Top Bottom