Vật lí 9 tính chỉ số vôn kế

Kha_La

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
396
362
101
Quảng Nam
thcs nguyễn trãi

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
có ai giúp mình giải bài ni vs:>(:>(:>(
Cho sơ đồ mạch điện như hve .bik Uab=66V . Vôn kế mắt vào 2 điểm A , D chỉ 22 V . hỏi sod chỉ vôn kế mắc vào 2 điểm A , C là bao nhiêu biết vôn kế có điện trở Rv .
View attachment 113249
- Khi mắc Vôn kế vào A và D:
upload_2020-9-5_11-7-34.png
[tex]Rtđ = \frac{2R.Rv}{2R + Rv}+2R=\frac{4RRv+4R^2}{2R+Rv}[/tex]
[tex]I = \frac{Uab}{Rtđ}=\frac{33.(2R+Rv)}{2R(R+Rv)}[/tex]
[tex]Udb = I.2R = \frac{33(2R+Rv)}{R+Rv}=Uab - Uad = 66-22=44[/tex]
[tex]=>66R+33Rv=44R+44Rv => Rv = 2R[/tex]
- Khi mắc vôn kế vào A và C:
upload_2020-9-5_11-12-15.png
Rac = [tex]\frac{2}{3}R[/tex]
Rtđ = Rac + Rcb = [tex]\frac{2}{3}R+3R=\frac{11}{3}R[/tex]
I = Uab/Rtđ = [tex]\frac{18}{R}[/tex]
Uac= Uv = Rac.I = [tex]\frac{2}{3}R.\frac{18}{R}=12V[/tex]
Vậy số chỉ vôn kế khi mắc vào 2 điểm A,C là 12V
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom