Tính chỉ số của chất béo

E

elnjn02

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bạn nào có thể giúp mình cách nhận biết nên làm thế nào cho mấy bài chỉ số(xà phòng,este,axit,iot),mấy bài đơn giản thì làm được chứ mấy bài bình thường lại không giải được.Đây là 3 ví dụ:
1/Xà phòng hoá 1 kg chất béo có chỉ số axit là 2,8 người ta cần dùng 350ml dd KOH 1M.mglixerol thu được?
2/Để xà phòng hoá 120kg chất béo có chỉ số axit bằng 7 cần dùng 12,08kg NaOH.Sau khi các pứ xảy ra hoàn toàn,cô cạn dd thu được m kg xà phòng.m?
3/Xà phòng hoá hoàn toàn 2,5g chất béo có chỉ số xà phòng là 200,thu được 0,184g glixerol.Chỉ số axit của chất béo?
 
N

nguyen.94

Mấy bài đơn giản thì làm được chứ mấy bài bình thường lại không giải được.

Câu này hay nè :p

(*) (RCOO)3C3H5 + 3KOH ---> 3RCOOH +C3H5(OH)3

(*) RCOOH + KOH ---> RCOOK + H2O

Pt (1) ---> khối lượng glixerol, khối lượng xp.

Pt (2) ---> chỉ số acid

Chỉ số XPH ---> khối lượng KOH cần dùng cả quá trình.

Bài 1: Xà phòng hoá 1 kg chất béo có chỉ số axit là 2,8 người ta cần dùng 350ml dd KOH 1M. Khối lượng glixerol thu được?

nKOH trung hòa acid =[TEX]\frac{2,8.1000.10^{-3}}{56} =0,05mol[/TEX]

nKOH cần cho cả quá trình = 0,35mol

nKOH tạo glixerol = 0,3 mol ---> m Glixerol

Bài 2: Để xà phòng hoá 120kg chất béo có chỉ số axit bằng 7 cần dùng 12,08kg NaOH. Sau khi các pứ xảy ra hoàn toàn, cô cạn dd thu được m kg xà phòng. Tìm m?

nKOH trung hòa acid = 15mol

nKOH cần cho cả quá trình = 302mol

nKOH tạo glixerol = 287 mol ---> m Glixerol ---> BTKL

Bài 3: Xà phòng hoá hoàn toàn 2,5g chất béo có chỉ số xà phòng là 200, thu được 0,184g glixerol. Chỉ số axit của chất béo?

nKOH cần cho cả quá trình = 1/112mol (hình như hơi lẻ ^^!)

n Glixerol = 1/3 nKOH tạo xp = 2.10^{-3}(mol) ---> n KOH tạo xp

nKOH trung hòa acid = nKOH cần cho cả quá trình - n KOH tạo xp

---> ... ---> Chỉ số acid
 
E

elnjn02

ủa câu 2 tại sao nKOH trung hoà axit là 15 mol???
câu 3 tại sao nKOH cần cho cả quá trình =1/112 mol???
 
N

nguyen.94

Bài 2:
Từ khối lượng chất béo và chỉ số acid ---> nKOH trung hòa acid = 15mol

Bài 3:
Từ khối lượng chất béo và chỉ số XPH ----> nKOH cần cho cả quá trình =1/112 mol

Cách tính nKOH như câu 1 ak, còn không bn cứ làm theo định nghĩa dựa vào quy tắc tam suất, tại tui làm biếng gõ LATEX ^^
 
Top Bottom