Hóa 9 Tính chất hóa học của oxit và axit

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 13 gam Kẽm vào 150 ml dung dịch Hcl 2M
a) Tính khối lượng chất rắn sau phản ứng
b) Tính nồng độ phần trăm các chất có trong dung dịch sau phản ứng , biết thể tích không đổi
c) Tính thể tích khí thu được sau phản ứng ( đktc)
 
  • Like
Reactions: thuongloan1697

thuongloan1697

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng tám 2017
217
248
76
Kiên Giang
Cho 13 gam Kẽm vào 150 ml dung dịch Hcl 2M
a) Tính khối lượng chất rắn sau phản ứng
b) Tính nồng độ phần trăm các chất có trong dung dịch sau phản ứng , biết thể tích không đổi
c) Tính thể tích khí thu được sau phản ứng ( đktc)

Bạn ơi sao lại là khối lượng chất rắn sau phản ứng nhỉ ( k biết bn có nhầm đề k) , theo mk thấy thì phải sinh ra dung dịch ZnCl2 chứ
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Theo gt ta có: [tex]n_{Zn}=0,2(mol);n_{HCl}=0,3(mol)[/tex]
PTHH: [tex]Zn+2HCl\rightarrow ZnCl_2+H_2[/tex] (*)
Lập tỉ lệ: [tex]\frac{0,2}{1}>\frac{0,3}{2}[/tex] Do đó Zn dư
Theo (*) ta có: 0,15mol...0,3mol.....0,15mol....0,15mol
a, Ta có: [tex]m_{Zn_{(du)}}=(0,2-0,15).65=3,25(g)[/tex]
b, Coi thể tích của chất khí và rắn trong nước là không đáng kể nên [tex]V_{dd}=V_{HCl}=150(ml)=0,15(l)[/tex]
[tex]\Rightarrow C_{M_{ZnCl_2}}=\frac{0,15}{0,15}=1M[/tex]
c, Ta có: [tex]V_{H_2}=0,15.22,4=3,36(l)[/tex]
Bạn ơi sao lại là khối lượng chất rắn sau phản ứng nhỉ ( k biết bn có nhầm đề k) , theo mk thấy thì phải sinh ra dung dịch ZnCl2 chứ
Zn dư đúng không bạn? ^^
 

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
22
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
Cho 13 gam Kẽm vào 150 ml dung dịch Hcl 2M
a) Tính khối lượng chất rắn sau phản ứng
b) Tính nồng độ phần trăm các chất có trong dung dịch sau phản ứng , biết thể tích không đổi
c) Tính thể tích khí thu được sau phản ứng ( đktc)
a [tex]Zn\dotplus 2HCl\rightarrow ZnCl2 \dotplus H2[/tex]
Số mol kẽm là 13/65 =0,2 mol
Số mol HCl là 0,3 mol
0,2/1 > 0,3/2 vậy Zn dư. Số mol Zn dư là 0,2-0,15 = 0,05 mol Vậy m=
b Em ghi đề sai rồi. tính nồng độ mol chứ không phải phần trăm do nói thể tích không đổi
ta có n ZnCl2 = 0,15 mol
Cm= 0,15/0,15 =1 M
C Theo pthh nH2= 0,15 mol Vậy V= 0,15*22,4
 

thuongloan1697

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng tám 2017
217
248
76
Kiên Giang
Theo gt ta có: [tex]n_{Zn}=0,2(mol);n_{HCl}=0,3(mol)[/tex]
PTHH: [tex]Zn+2HCl\rightarrow ZnCl_2+H_2[/tex] (*)
Lập tỉ lệ: [tex]\frac{0,2}{1}>\frac{0,3}{2}[/tex] Do đó Zn dư
Theo (*) ta có: 0,15mol...0,3mol.....0,15mol....0,15mol
a, Ta có: [tex]m_{Zn_{(du)}}=(0,2-0,15).65=3,25(g)[/tex]
b, Coi thể tích của chất khí và rắn trong nước là không đáng kể nên [tex]V_{dd}=V_{HCl}=150(ml)=0,15(l)[/tex]
[tex]\Rightarrow C_{M_{ZnCl_2}}=\frac{0,15}{0,15}=1M[/tex]
c, Ta có: [tex]V_{H_2}=0,15.22,4=3,36(l)[/tex]

Zn dư đúng không bạn? ^^

ukm anh trai! e chưa giải ra mà đã vội phán xét , xin lỗi mn ạ!!
 
Top Bottom