tính chất hóa học của oxit khái quát về sự phân loai oxit

N

nhok_susuri

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hòa tan 21,1g hỗn hợp CuO và [TEX]Al_2O_3[/TEX] vào 100ml dung dịch HCl 7M
a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra
b) Tính khối lượng mỗi oxit có trong hỗn hợp ban đầu
c) Tính thành phần % mỗi oxit có trong hỗn hợp ban đầu
2) Hòa tan 8,83g hỗn hợp [TEX]Fe_2O_3[/TEX] và ZnO cần dùng 200ml dung dịch HCl 1,5M
a) Tính khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu
b) Tính [TEX]m_ddH_2SO_4[/TEX]
c) Tính [TEX]dd_HCl30%[/TEX] để hòa tan hoàn toàn các oxit trên
 
Last edited by a moderator:
M

my_nguyen070

Hoa

pU: CuO+2HCl= CuCl2+ H2O
Al2O3+ 6HCl= 2AlCl3+ H2O
b nHCl= 0,07 mol
pu: CuO+ 2HCl= CuCl2+ H2O
x mol 2x mol
Al2O3+ 6HCl=2 AlCl3+ 3H2O
y mol 6 ymol
he pt: 80x+102y= 21,1
2x+ 6y= 0,7
x=0,2 y= 0.05
m CuO=16g mAl2O3= 5,1g
% pan tu tin nha.
 
M

minhchau198@gmail.com

Bài 1:1) Hòa tan 21,1g hỗn hợp CuO và
latex.php,qAl_2O_3.pagespeed.ce.AWUh09exAl.gif
vào 100ml dung dịch HCl 7M
a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra
b) Tính khối lượng mỗi oxit có trong hỗn hợp ban đầu
c) Tính thành phần % mỗi oxit có trong hỗn hợp ban đầu
Giải:
Gọi x, y lần lượt là số mol của CuO và [TEX]Al_2O_3[/TEX]

PTHH: [TEX]CuO + 2HCl -> CuCl_2 + H_2O[/TEX]
[TEX] \ \ \ \ \ \ x \ \ \ 2x \ \ \ \ \ x \ \ \ \ \ \ \ \[/TEX]

[TEX]Al_2O_3 + 6HCl -> 2AlCl_3 + 3H_2O[/TEX]
[TEX] \ \ \ \ y \ \ \ \ 6y \ \ \ \ \ 2y \ \ \ \ \ \ [/TEX]

nHCI = 2x + 6y = [TEX]C_M[/TEX]. V =7 . 0,1 = 0,7 mol
mhh = 80x + 102y = 21,1 g
Giải pt : x = 0,2 ; y = 0,05
mCuO = 80x = 80 . 0,2 = 16 g

[TEX]mAl_2O_3 [/TEX] = 21,1 - 16 =5,1 g

% CuO =
16 . 100/ 21,1 =75,83 %
%
[TEX]Al_2O_3[/TEX] = 100% - 75,3% =21,17 %
 
M

minhchau198@gmail.com

Bài 2: Hòa tan 8,83g hỗn hợp
latex.php,qFe_2O_3.pagespeed.ce.hCtOxN4Fgw.gif
và ZnO cần dùng 200ml dung dịch HCl 1,5M
a) Tính khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu
b) Tính
xlatex.php,qm_ddH_2SO_4.pagespeed.ic.jf9TfPCHID.png
( HCl phải không bạn, hình như thiếu d thì phải )
c) Tính
latex.php,qdd_HCl30,P.pagespeed.ce.wN2QSggjLc.gif
để hòa tan hoàn toàn các oxit trên
Giải:
Gọi x, y lần lượt là số mol của
[TEX]Fe_2O_3[/TEX] và ZnO
[TEX]Fe_20_3 + 6HCl -> 2FeCl_3 + 3H_2O[/TEX]
[TEX] \ \ \ \ x \ \ \ \ \ 6x \ \ \ \ \ 2x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ [/TEX]

[TEX]ZnO + 2HCl -> ZnCl_2 + H_2O[/TEX]
[TEX] \ \ y \ \ \ \2y \ \ \ \ \ \ \ y \ \ \ \ \ \ \ \[/TEX]

mhh = 160x + 81y = 8,83 g
nHCl = 6x + 2y = 0,3
Giải p : x = 0,04 ; y = 0,03
m
[TEX]Fe_2O_3[/TEX] = 160y = 160. 0,03 =4,8 g
mZnO = 8,83 - 4,8 = 4,03
 
Top Bottom