Hóa 9 Tính chất hóa học của bazơ

Anh trai mưa và em gái mưa

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2019
212
34
66
19
Thừa Thiên Huế
Trường THCD Nguyễn Tri Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

6.Cho 6,72 lít CO2 (đktc) vào 200ml dd Ca(OH)2 1M. Tính khối lượng muối tạo thành sau pư.
7.Cho 200ml dd NaOH 1M tác dụng với 3,36 lít CO2 (đktc). Tính khối lượng muối tạo thành.
8.Cho V(1) khí CO2 (đktc) hấp thụ hoàn toàn vào 400ml dung dịch Ba(OH)2 0,15M, thu được 7,88 gam kết tủa. Tính V.
 

Vũ Hà Quỳnh Giang

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2019
65
37
11
20
Quảng Bình
Trường THCS Quảng Hòa
6. Ta đặt [tex] T=\frac{nCO_{2}}{nCa(OH)_{2}}=1.5[/tex]
Vì 1<T<2 nên có hai phương trình xảy ra:
Gọi a là số mol của [tex] CO_{2}[/tex] của cả hai phương trình.
PT: [tex] CO_{2}+Ca(OH)_{2}\rightarrow CaCO_{3}+H_{2}O[/tex] (1)
2[tex]CO_{2}+Ca(OH)_{2}\rightarrow Ca(HCO_{3})_{2}[/tex]
Ta có: a+2a=0.3 nên a=0.1 (mol)
Vậy số mol của muối sau phản ứng của cả hai phương trình là 0.1
Tự tính khối lượng.

7. Tương tự bài 6.

8. Ta cũng có 2 phương trình tương như bài 6 nhưng [tex] Ba(HCO_{3})_{2}[/tex] là muối tan nên chỉ xảy ra:
PT: [tex] CO_{2}+Ba(OH)_{2}\rightarrow BaCO_{3}+H_{2}O[/tex]
So sánh: [tex] \frac{nBa(OH)_{2}}{1}>\frac{nBaCO_{3}}{1}[/tex]
nên tính được: [tex] V_{CO_{2}}=0,04.22,4=0,896(l)[/tex]
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
6.Cho 6,72 lít CO2 (đktc) vào 200ml dd Ca(OH)2 1M. Tính khối lượng muối tạo thành sau pư.
7.Cho 200ml dd NaOH 1M tác dụng với 3,36 lít CO2 (đktc). Tính khối lượng muối tạo thành.
8.Cho V(1) khí CO2 (đktc) hấp thụ hoàn toàn vào 400ml dung dịch Ba(OH)2 0,15M, thu được 7,88 gam kết tủa. Tính V.
Quy tắc chung để làm bài này:
Đặt tỉ lệ [tex]\frac{nOH}{nCO_2}[/tex]
Nếu [tex]T< 1[/tex] => Sản phẩm là muối axit
Nếu [tex]1\leq T\leqslant 2[/tex] => Sản phẩm là muối axit và muối trung hòa
Nếu [tex]T>2[/tex] => Sản phẩm là muối trung hòa
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
8. Ta cũng có 2 phương trình tương như bài 6 nhưng [tex] Ba(HCO_{3})_{2}[/tex] là muối tan nên chỉ xảy ra:
PT: [tex] CO_{2}+Ba(OH)_{2}\rightarrow BaCO_{3}+H_{2}O[/tex]
So sánh: [tex] \frac{nBa(OH)_{2}}{1}>\frac{nBaCO_{3}}{1}[/tex]
nên tính được: [tex] V_{CO_{2}}=0,04.22,4=0,896(l)[/tex]
Thiếu 1TH là kết tủa bị hòa tan 1 phần
--->nBaCO3<bị hòa >=0,06-0,04=0,02--->nBa(HCO3)2=0,02
Bảo toàn C--->nCO2=0,04+0,04=0,08--->V=1,792l
 
Top Bottom