Hóa tính chất hóa học của axit.

Nguyễn Thu Vân

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
74
17
49
20
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 4: hòa tan 7 gam một kim loại R trong 200 gam dd HCl vừa đủ, thu được 206.75 gam dd A. xác định kim loại R.
câu 5: 9.6 gam kim loại A(II) vào 450 gam dd HCl 7.3%, sau phản ứng thu được dd B và khí C. Để phản ứng hết lượng axit còn dư trong B, người ta cân thêm 100 ml ddKOH 1M.
a. Xác định kim loại.
b. Tính V ( khí C ở đktc).
Câu 6: cho 200 ml dd NaOH 2M vào 300 ml dd HCl 1M. Tính Cm của dd sau phản ứng.
Câu 7: để hòa tan hoàn toàn 16.8 gam muối cacbonnat của kim loại(II) cần 200 dd HCl 7.3%.
Câu 8: cho 10,2 gam hỗn hợp A gồm Al và kim loại X (II) phản ứng đủ nới dd HCl 14,6%, sau phản ứngđược 11,2 lít H2(đktc). Biết n Al : n X = 1:1.
a. xác định X
b. Tính C% dd sau phản ứng.
Câu 9: để hòa tan hết 24,2 gam hỗn hợp X gồm A(II) và B(II) cần 200 ml dd H2So4 2M, sau phản ứng thu được V lít H2(đktc) và dd Y.
a. Tính V.
b. Cô cạn dd Y được bao nhiêu gam hỗn hợp muối khan?
c. xác định A, B biết n A : n b = 1:1 và M a : M b = 1,16
các bạn làm hộ mình nhanh một chút nha. Ngày kia mình kiểm tra rồi.
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
4.
2R + 2nHCl ----> 2RCln +n H2
=> m H2 = 7+200-206.75=0.25 g
=> nH2 = 0.25/2 =0.125 mol
=> n R = 0.25/n(*)
Mặt khác n R= 7/R(**)
=> Từ (*), (**)
=> R = 28n
=> R = 56 n= 2
=> R là Fe
5.
A +2 HCl ----> ACl2 + H2(1)
HCl + KOh ----> KCl + H2O(2)
=> nKOh= 1*0.1 = 0.1 mol => n HCl(2)= 0.1 mol
m HCl = 450*7.3%=32.85 g
=> n HCl = 32.85/36.5=0.9 mol
=> n HCl (1) = 0.8 mol
=> n A = 0.4 mol
mtj khác n A = 9.6/A
=> A =24
=> A là Mg
=> n H2 = 0.4 mol
=> m H2= 0.8 g
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
7.
Gọi muối cacbonat của kim loại hóa tri (II) là ACO3
ACO3 +2 HCl ----> ACl2 + CO2 + H20
m HCl =200*7.3%=14.6 g
n HCl = 14.6/36.5= 0.4 mol
=> n ACO3 = 0.2 mol
mặt khác n ACO3=16.8/A+60
=> A= 24 => A là Mg
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Câu 8: cho 10,2 gam hỗn hợp A gồm Al và kim loại X (II) phản ứng đủ nới dd HCl 14,6%, sau phản ứngđược 11,2 lít H2(đktc). Biết n Al : n X = 1:1.
a. xác định X
b. Tính C% dd sau phản ứng.
a.PTPU
X + 2HCl=> XCl2 + H2
x__________________x
2Al + 6HCl=> 2AlCl3 + 3H2
x_____________________3/2x
n H2= x + 3/2x=11.2÷22,4=0.5=> x=0.2
m X = 10.2- 0,2×27= 4.8g
M X= 4,8÷0.2= 24=> Mg
b. n HCl = 2 n H2= 1 mol
m HCl = 36.5g
m dd HCl = 36.5×100÷14.6=250 g
m dd sau pư = 10,2+250-0,5×2=259,2g
C% MgCl2 = 7.33%
C% AlCl3 =10.3%
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
8.
2Al + 6HCl ----->2 AlCl3 + 3H2
X +2 HCl ----> XCl2 + H2
=> n H2= 11.2/22,4=0.5 mol
Gọi a là n Al và X
=> 1.5 a + a = 0.5 mol
=> a = 0.2 mol
=> mX = 10.2 - 0.2*27=4.8 g
=> n X = 4.8/X
=> X = 24 => X là Mg
=> n Hcl = 0.5*2=1 mol
=> m Hcl = 36.5 g
=> m dd = 36.5 :14.6%=250 g
m AlCl3 = 0.2*133.5=26.7 g
m MgCl2 = 0.2*95=19 g
m dd sau phản ứng = 10.2 + 250-0.5*2=259.2 g
=> % AlCl3=26.7/259.2*100%=10.3%
=>% MgCl2 = 19/259.2*100%=7.33%
9.
A + H2SO4 ----> ASO4 + H2
B + H2So4 ----> BSo4 + H2
n H2SO4 =0.2*2=0.4 mol
=> n H2 = nH2So4 = 0.4 mol
=> V H2 = 0.4*22.4=8.96 l
m H2So4 = 0.4 * 98=39.2 g
=> m Muối = 39.2 + 24.2-0.8=62.8 g
Gọi a là n A và B
=> a + a = 0.4 => a = 0.2 mol
=> 1.16B*0.2+ B*0.2=24.2
=> B = 56 (Fe)
=> A= 64(cu)
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Câu 8: cho 10,2 gam hỗn hợp A gồm Al và kim loại X (II) phản ứng đủ nới dd HCl 14,6%, sau phản ứngđược 11,2 lít H2(đktc). Biết n Al : n X = 1:1.
a. xác định X
b. Tính C% dd sau phản ứng.
2Al+6HCl------>2AlCl3+3H2
a.....................................1,5a
X+2HCl----------->XCl2+H2
a...................................a
gọi nAl là a mol=> nX=a mol
nH2=2,5a=11.2/22,4=0,5 mol
=>a=0,2 mol
=>mAl=0,2*27=5,4g
=>mX=10,2-5,4=4,8g
=>MX=4,8/0,2=24g (Mg)
b/m dd sau pư là 10,2+ 1*36,5/14,6%-0,5*2=259,2g
=>C%MgCl2=0,2*95/259.2*100%=7,33%
=>C%AlCl3=0,2*133,5/259,2*100%=10,3%
Câu 9: để hòa tan hết 24,2 gam hỗn hợp X gồm A(II) và B(II) cần 200 ml dd H2So4 2M, sau phản ứng thu được V lít H2(đktc) và dd Y.
a. Tính V.
b. Cô cạn dd Y được bao nhiêu gam hỗn hợp muối khan?
c. xác định A, B biết n A : n b = 1:1 và M a : M b = 1,16 Ma
A+H2SO4-------->ACl2+H2
a......a............................a
B+H2SO4-------->BCl2+H2
b___b_______________b
gọi a,b lần lượt là n A,B
a/ta có
nH2=nH2SO4=0,2*2=0,4 mol
=>Vh2=0,4*22,4=8,96 lít
b/
m H2So4 = 0.4 * 98=39.2 g
áp dụng btkl:
=>m MUối=mKl+mH2SO4-mH2
=> m Muối = 39.2 + 24.2-0.8=62.8 g
vì nA:nB=1:1=>a=b
=> a + a = 0.4 => a = 0.2 mol
=> 1.16B*0.2+ B*0.2=24.2
=> B = 56 (Fe)
=> A= 64(cu)
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Thu Vân
Top Bottom