Hóa tính chất hóa học của axit

Nguyễn Thu Vân

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
74
17
49
20
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. để hòa tan hết 18.4 gam hỗn hợp A gồm 2 muối XCO3 và YCO3 cần 200 ml dd HCL 2M, sau phản ứng được V lít Co2 (đktc).
a. tính V
b. tính m
c. xác định 2kim loại X,Y biết số mol tương ứng trong A là 1 : 1 và Mx : My = 3:5.
2. hai cốc đựng dd Hcl được đặt trên hai đĩa cân A và cân B, cân ở trạng thái cân bằng. Cho 5 gam CaCO3 vào cốc A và cho 4.8 gam M2Co3 ( M là kim loại) vào cốc B. Sau khi hai muối đẫ hòa tan hoàn toàn, cân trở lại vị trí cân bằng. M là kim loại nào?
3. Cho a gam kim loại đồng tác dụng với axit H2So4 đặc, nóng thu được V lít khí (đktc), Oxi hóa toàn bộ lượng khí sinh ra bằng O2 ( giả sử hiệu suất là 100%) rồi chi vào sản phẩm thu được tác dụng với nước được 20 g dd H2SO4 19,6 %. tính a.
 

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
22
Vĩnh Phúc
1.a,nHCl=0,4mol
XCO3 + 2HCl------>XCl2+CO2+H2O
YCO3+2HCl--------->YCl2+CO2+H2O
Từ pt ta thấy nCO2=1/2 nHCl => nCO2=0,2mol=>tính đc V
b, m ở đâu thế bạn
c,Đặt nXCO3=nYCO3=a
Ta có hệ pt: (X+60)*a+(Y+60)*a=18,4
2a+2a=0,4 (2a là số mol HCl ở mỗi pt nhé)
X:Y=3:5
từ đó giải đc X,Y
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1. để hòa tan hết 18.4 gam hỗn hợp A gồm 2 muối XCO3 và YCO3 cần 200 ml dd HCL 2M, sau phản ứng được V lít Co2 (đktc).
a. tính V
b. tính m
xác định 2kim loại X,Y biết số mol tương ứng trong A là 1 : 1 và Mx : My = 3:5.
XCO3+2HCl--------->XCl2+H2O+CO2
YCO3+2HCl--------->YCl2+H2O+CO2
nHCl=0,2*2=0,4 mol
ta có nCO2=1/2 nHCl (theo tỉ lệ pư)
=>nCO2=0,4/2=0,2 mol
=> VCO2=0,2*22,4=4,48 l
b/
m có phải là khối lượng muối thu dk không bạn ?
bảo toàn khối lượng
=>mA+mHCl=mhh muối +mCO2
=>18,4+0,4*36,5=m+0,2*44
=>m=24,2g
c/
goin số mol của X là a=>nY=a mol
=>nXCO3=nYCO3=a mol
=>n gốcCO3 (A)=2a mol
mà nCO2=nCO3(A)=> 2a=0,2mol
=>a=0,1 mol
=>0,1(X+60+Y+60)=18,4
=>X+Y=64 g
và Mx : My = 3:5.
=>Mx=24( Mg)
My=40(Ca)
2. hai cốc đựng dd Hcl được đặt trên hai đĩa cân A và cân B, cân ở trạng thái cân bằng. Cho 5 gam CaCO3 vào cốc A và cho 4.8 gam M2Co3 ( M là kim loại) vào cốc B. Sau khi hai muối đẫ hòa tan hoàn toàn, cân trở lại vị trí cân bằng. M là kim loại nào?
gọi khối lượng HCl ở mỗi cốc là m g
coocs1:
2HCl+CaCO3---------->CaCl2+H2O+CO2
cốc 2:
2HCl+M2CO3-------->2MCl+H2O+CO2
...........a.........................................a
gọi a là n M2CO3 thêm vào
nCaCO3=5/100=0,05 mol
=>nCO2 thoát ra là 0,05 mol
=>mdd côc A=m+5-0,05*44=m+2,8
vì sau khi pư cân ở vị trí cân bằng =>mdd cốc B=m+2,8 g
=>mCO2 thoát ra là m+4,8-m-2,8=2 g
=>nCO2=1/22mol
gọi a là nM2CO3=>a=1/22 mol
=>mM=(4,8*22-60)/2=22,8( gần bằng 23)
=>M là Na
 

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
22
Vĩnh Phúc
3. Cu+2H2SO4đ,nóng-------->CuSO4+SO2+2H2O (1)
2SO2+O2------->2SO3 (2)
SO3+H2O------->H2SO4 (3)
nH2SO4=(20*19,6%)/98=0,04mol
theo (1),(2),(3): nCu=nSO2=nSO3=nH2SO4=0,04 mol => tính đc a
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Thu Vân
Top Bottom