Toán 8 Tính chất đường phân giác của tam giác

thuong.emc@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
104
22
26
Quảng Ngãi
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có AB=6cm, AC=9cm, BC=10cm. Đường phân giác trong AD, đường phân giác ngoài AE.
a) Tính DB, DC, EB
b) Đường phân giác CF của tam giác của tam giác ABC cắt AD ở I. Tính tỉ số diện tích tam giác DIF và tam giác ABC
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
a)Tam giác ABC có AD là phân giác trong
=> BD/DC = AB/AC = 6/9 = 2/3
=> BD = 2/3DC
=> BD + DC = BC = 2/3DC + DC = 5/3DC = 10
=> DC = 6(cm)
=> BD = 4 cm
Tam giác ABC có AE là phân giác ngoài
=> EB/EC = AB/AC = 2/3
=> EB = 2/3.EC = 2/3.(EB+BC) = 2/3.EB + 2/3.10
=> 1/3.EB = 20/3
=> EB = 20cm
b) Xét tam giác CAD có CI là tia phân giác
=> AI/ID = AC/DC = 9/6 = 3/2
=> IA = 3/2.ID
=> ID + IA = AD = 3/2.ID + ID = 5/2.ID
=> IA/AD = (3/2ID)/(5/2.ID) = 3/5
=> ID/AD = 2/5
Vẽ FM vuông AD, BN vuông AD (M,N thuộc AD)
=> FM//BN//CP
Xét tam giác ABN có FM//BN
=> FM/BN = AF/AB = AF/(AF+FB) = AC/BC+AC = 9/9+10 = 9/19
=> (FM.ID)/(BN.AD) = SFID/SABD = 2/5.9/19 = 18/95
Mà SABD/SABC = BD/BC = 4/10 = 2/5
=> SFID/SABC = 18/95.2/5 =36/475
 

thuong.emc@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
104
22
26
Quảng Ngãi
THCS
a)Tam giác ABC có AD là phân giác trong
=> BD/DC = AB/AC = 6/9 = 2/3
=> BD = 2/3DC
=> BD + DC = BC = 2/3DC + DC = 5/3DC = 10
=> DC = 6(cm)
=> BD = 4 cm
Tam giác ABC có AE là phân giác ngoài
=> EB/EC = AB/AC = 2/3
=> EB = 2/3.EC = 2/3.(EB+BC) = 2/3.EB + 2/3.10
=> 1/3.EB = 20/3
=> EB = 20cm
b) Xét tam giác CAD có CI là tia phân giác
=> AI/ID = AC/DC = 9/6 = 3/2
=> IA = 3/2.ID
=> ID + IA = AD = 3/2.ID + ID = 5/2.ID
=> IA/AD = (3/2ID)/(5/2.ID) = 3/5
=> ID/AD = 2/5
Vẽ FM vuông AD, BN vuông AD (M,N thuộc AD)
=> FM//BN//CP
Xét tam giác ABN có FM//BN
=> FM/BN = AF/AB = AF/(AF+FB) = AC/BC+AC = 9/9+10 = 9/19
=> (FM.ID)/(BN.AD) = SFID/SABD = 2/5.9/19 = 18/95
Mà SABD/SABC = BD/BC = 4/10 = 2/5
=> SFID/SABC = 18/95.2/5 =36/475
CP ở dòng thứ 6 từ dưới lên là gì vậy bạn?
 
Top Bottom