Toán 8 tính chất đường phân giác của tam giác

Harper-Lee 23

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười hai 2018
37
3
21
19
Hà Nội
THCS Quang Lãng

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Cho ABC vuông tại A(AB < AC), kẻ đường cao AH, trung tuyến AM. Đường thẳng vuông góc với AM tại A cắt đường thẳng BC tại D. Chứng minh rằng :
a) AB l tia phân giác góc DAH
b) BH. CD = BD. CH
a, có: tam giác ABC vuông tại A => trung tuyến AM=BM
=> tam giác ABM cân tại M => góc ABM=góc BAM
mà góc BAH=90-góc ABM
lại có: góc BAD=90-góc BAM
=> đpcm
b, có: AB là phân giác góc DAH
=> [tex]\frac{AD}{AH}=\frac{BD}{BH}[/tex]
lại có: AC vuông góc AB => AC là phân giác góc ngoài tại đỉnh A của tam giác ADH
=> [tex]\frac{AD}{AH}=\frac{DC}{CH}[/tex]
=> [tex]\frac{BD}{BH}=\frac{DC}{HC}\\\\ => BD.HC=BH.DC[/tex]
 
Top Bottom