Hóa Tính chất của Phi Kim

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung 19,15g hỗn hợp CuO, PbO với 1 lượng Cacbon vừa đủ trong môi trường không có oxi tạo ra hỗn hợp kim loại và khí CO2. Toàn bộ khí sinh ra được dẫn vào dd Ca(OH)2 dư, pư xong thu được 7,5g kết tủa màu trắng.
a. tính khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu và khối lượng của mỗi kim loại thu được sau pư.
b. tính khối lượng Cacbon cần dùng cho pư khử các oxit.
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Nung 19,15g hỗn hợp CuO, PbO với 1 lượng Cacbon vừa đủ trong môi trường không có oxi tạo ra hỗn hợp kim loại và khí CO2. Toàn bộ khí sinh ra được dẫn vào dd Ca(OH)2 dư, pư xong thu được 7,5g kết tủa màu trắng.
a. tính khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu và khối lượng của mỗi kim loại thu được sau pư.
b. tính khối lượng Cacbon cần dùng cho pư khử các oxit.
2CuO+C->2Cu+CO2
x.........................0,5x
2PbO+C->2Pb+CO2
y........................0,5y
CO2+Ca(OH)2->CaCO3+H20
0,075.............. ....0,075
Có 80x+223y=19,15
0,5x+0,5y=0,075 =>x=0,1;y=0,05
%mCuO=8/19,15.100%=
%mPbO=
mCu=64.0,1=6,4g
mPb=0,05.207=10,35g
nC cần dùng=nCo2=0,075mol=>mC
 
Top Bottom