Hóa 8 Tính chất của hidro

Anh trai mưa và em gái mưa

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2019
212
34
66
19
Thừa Thiên Huế
Trường THCD Nguyễn Tri Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 4.86g bột nhôm tác dụng với dd axit clohidric HCl dư thu được V lít khí hidro. Dẫn toàn bộ V lít khí hidro này qua 24g đồng (II) oxit nung đỏ thì sau pứ thu được m gam chất rắn. Biết các pứ xảy ra hoàn toàn. Các khí đo ở đktc.
a) VIết PTHH xảy ra.
b) Tính giá trị của V.
c) Tính giá trị của m.
2. Dẫn khí hidro dư qua 463g hỗn hợp rắn gồm Fe2O3, CuO, PbO, nung nóng cho pứ xảy ra hoàn toàn. Sau khi kết thúc, để nguội, đem hỗn hợp rắn cân lại thì chỉ còn nặng 38.3g. Tính số mol khí hidro đã pứ.
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
1. Cho 4.86g bột nhôm tác dụng với dd axit clohidric HCl dư thu được V lít khí hidro. Dẫn toàn bộ V lít khí hidro này qua 24g đồng (II) oxit nung đỏ thì sau pứ thu được m gam chất rắn. Biết các pứ xảy ra hoàn toàn. Các khí đo ở đktc.
a) VIết PTHH xảy ra.
b) Tính giá trị của V.
c) Tính giá trị của m.
2. Dẫn khí hidro dư qua 463g hỗn hợp rắn gồm Fe2O3, CuO, PbO, nung nóng cho pứ xảy ra hoàn toàn. Sau khi kết thúc, để nguội, đem hỗn hợp rắn cân lại thì chỉ còn nặng 38.3g. Tính số mol khí hidro đã pứ.
1. n Al = 4.86 / 27 = 0.18 (mol)
n CuO = 24 / 80 = 0.3 (mol)
a)PTHH:
2Al + 6HCl ---->2AlCl3 + 3H2
0.18--------------------------->0.27
CuO + H2 ----->Cu + H2O (2)
b) Theo pt, n H2 = 0.27 (mol)
=>VH2 = 0.27 x 22.4 = 6.048 (l)
c) CuO + H2 ---->Cu + H2O
0.3 -------->0.27--->0.27
=> H2 hết, CuO dư
n CuO dư = 0.3 - 0.27 = 0.003 (mol)
=> m gồm CuO dư và Cu
=> m = 0.003 x 80 + 0.27 x 64 =19.68 (g)
2. PTHH:
Fe2O3 + 3H2 ---->2Fe + 3H2O
x ---------->3x------->2x
CuO + H2 ------>Cu + H2O
y------->y----------->y
PbO + H2 ----->Pb + H2O
z--------->z-------->z
Gọi n Fe2O3 = x ; n CuO = y; n PbO = z
=>m hh ban đầu = m Fe2O3 + CuO + PbO = 160x + 80y + 223z = 463 (g)
m hh sau pư = m Fe + Cu + Pb = 112x + 64y + 207z = 38.3 (g)
=> m hh ban đầu - m hh sau pư = 160x +80y + 223z - 112z - 64y - 207z = 463 - 38.3
<=> 48x + 16y + 16z = 424.7
<=> 3x + y + z = 26.54375
Mà n H2 pư = 3x + y + z
=> n H2 pư = 26.54375 (mol)
Chỗ mấy cái số tính lại giùm mình nha, lẻ quá.
 

Anh trai mưa và em gái mưa

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2019
212
34
66
19
Thừa Thiên Huế
Trường THCD Nguyễn Tri Phương
1. n Al = 4.86 / 27 = 0.18 (mol)
n CuO = 24 / 80 = 0.3 (mol)
a)PTHH:
2Al + 6HCl ---->2AlCl3 + 3H2
0.18--------------------------->0.27
CuO + H2 ----->Cu + H2O (2)
b) Theo pt, n H2 = 0.27 (mol)
=>VH2 = 0.27 x 22.4 = 6.048 (l)
c) CuO + H2 ---->Cu + H2O
0.3 -------->0.27--->0.27
=> H2 hết, CuO dư
n CuO dư = 0.3 - 0.27 = 0.003 (mol)
=> m gồm CuO dư và Cu
=> m = 0.003 x 80 + 0.27 x 64 =19.68 (g)
2. PTHH:
Fe2O3 + 3H2 ---->2Fe + 3H2O
x ---------->3x------->2x
CuO + H2 ------>Cu + H2O
y------->y----------->y
PbO + H2 ----->Pb + H2O
z--------->z-------->z
Gọi n Fe2O3 = x ; n CuO = y; n PbO = z
=>m hh ban đầu = m Fe2O3 + CuO + PbO = 160x + 80y + 223z = 463 (g)
m hh sau pư = m Fe + Cu + Pb = 112x + 64y + 207z = 38.3 (g)
=> m hh ban đầu - m hh sau pư = 160x +80y + 223z - 112z - 64y - 207z = 463 - 38.3
<=> 48x + 16y + 16z = 424.7
<=> 3x + y + z = 26.54375
Mà n H2 pư = 3x + y + z
=> n H2 pư = 26.54375 (mol)
Chỗ mấy cái số tính lại giùm mình nha, lẻ quá.
Bài này lm như thế cs đúng k ạ
 

Attachments

  • Zk9GcHV.jpg
    Zk9GcHV.jpg
    123.5 KB · Đọc: 54

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân

Anh trai mưa và em gái mưa

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2019
212
34
66
19
Thừa Thiên Huế
Trường THCD Nguyễn Tri Phương
rõ ràng bạn đã nói CuO dư thì tại sao lại không tính khối lượng CuO vào cùng với m? CuO cũng là chất rắn mà
Vả lại mình đã giải ở trên rồi, bạn có thể đọc trước rồi mới đưa ra câu hỏi được không :(
sorry bn nha, nhưng bài 2 lý do số lẻ là số đó là 48.3g, do mình ghi để lên bị thiếu
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
1. n Al = 4.86 / 27 = 0.18 (mol)
n CuO = 24 / 80 = 0.3 (mol)
a)PTHH:
2Al + 6HCl ---->2AlCl3 + 3H2
0.18--------------------------->0.27
CuO + H2 ----->Cu + H2O (2)
b) Theo pt, n H2 = 0.27 (mol)
=>VH2 = 0.27 x 22.4 = 6.048 (l)
c) CuO + H2 ---->Cu + H2O
0.3 -------->0.27--->0.27
=> H2 hết, CuO dư
n CuO dư = 0.3 - 0.27 = 0.003 (mol)
=> m gồm CuO dư và Cu
=> m = 0.003 x 80 + 0.27 x 64 =19.68 (g)
2. PTHH:
Fe2O3 + 3H2 ---->2Fe + 3H2O
x ---------->3x------->2x
CuO + H2 ------>Cu + H2O
y------->y----------->y
PbO + H2 ----->Pb + H2O
z--------->z-------->z
Gọi n Fe2O3 = x ; n CuO = y; n PbO = z
=>m hh ban đầu = m Fe2O3 + CuO + PbO = 160x + 80y + 223z = 463 (g)
m hh sau pư = m Fe + Cu + Pb = 112x + 64y + 207z = 38.3 (g)
=> m hh ban đầu - m hh sau pư = 160x +80y + 223z - 112z - 64y - 207z = 463 - 38.3
<=> 48x + 16y + 16z = 424.7
<=> 3x + y + z = 26.54375
Mà n H2 pư = 3x + y + z
=> n H2 pư = 26.54375 (mol)
Chỗ mấy cái số tính lại giùm mình nha, lẻ quá.
sorry bn nha, nhưng bài 2 lý do số lẻ là số đó là 48.3g, do mình ghi để lên bị thiếu
Nhận thấy phương trình số mol $H_2$ = số mol O trong oxit.
Ta có: [tex]m_{O/oxit}=8(g)\Rightarrow n_{O}=0,5(mol)\Rightarrow n_{H_2}=0,5(mol)[/tex]
 
Top Bottom