Toán 7 Tính chất của dãy tỷ số bằng nhau

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
x/8= y/3= z/10 và xy+ yz+ zt= 1206
LƯU Ý: dấu / là phân số
Mong mn giúp vs ạ...!!
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
[tex]\frac{x}{8}=\frac{y}{3}=\frac{z}{10}=\frac{xy+yz+zx}{8*3+3*10+8*10}=\frac{1206}{134}=9[/tex]
Từ đó, x= 72; y=27;z=90
 

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
20
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
x/8= y/3= z/10 và xy+ yz+ zt= 1206
Chỗ này có bị nhầm đề không em nhỉ? Nếu là xy+yz+zx=1206 thì đây nhé:
Có [tex]y=\frac{3x}{8}[/tex] và [tex]z=\frac{5x}{4}[/tex]
Thay vào xy+yz+zx=1206; ta có:
[TEX]\frac{3x^2}{8}+\frac{15x^2}{32}+\frac{5x^2}{4}=1206[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow \frac{67}{32}x^2=1206\Leftrightarrow x^2=576\Leftrightarrow x=\pm 24[/tex]
[tex]\Rightarrow y=\pm 9;z=\pm 30[/tex]
Nếu có gì thắc mắc thì em hỏi lại nhé!^^
 

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Chỗ này có bị nhầm đề không em nhỉ? Nếu là xy+yz+zx=1206 thì đây nhé:
Có [tex]y=\frac{3x}{8}[/tex] và [tex]z=\frac{5x}{4}[/tex]
Thay vào xy+yz+zx=1206; ta có:
[TEX]\frac{3x^2}{8}+\frac{15x^2}{32}+\frac{5x^2}{4}=1206[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow \frac{67}{32}x^2=1206\Leftrightarrow x^2=576\Leftrightarrow x=\pm 24[/tex]
[tex]\Rightarrow y=\pm 9;z=\pm 30[/tex]
Nếu có gì thắc mắc thì em hỏi lại nhé!^^
Chị giải khó quá ò, với lại kiến thức lớp 7 nó chỉ đơn giản thôi mà, em đọc mà lú luôn
 

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
20
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
[tex]\frac{x}{8}=\frac{y}{3}=\frac{z}{10}=\frac{xy+yz+zx}{8*3+3*10+8*10}=\frac{1206}{134}=9[/tex]
Từ đó, x= 72; y=27;z=90
Cách giải này của bạn sai rồi nhé! Dãy tỉ số bằng nhau chỉ áp dụng cho tổng và hiệu, không dùng được với phép nhân.
Chị giải khó quá ò, với lại kiến thức lớp 7 nó chỉ đơn giản thôi mà, em đọc mà lú luôn
Không khó đâu, chỉ thay số vào thôi mà.
 
Top Bottom