Toán 9 Tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau (tiếp)

Suzuki Aran

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng chín 2022
34
39
6
16
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [imath](O;R)[/imath], đường kính [imath]AB[/imath]; dây cung [imath]AC[/imath]. Các tiếp tuyến với đường tròn tại [imath]B[/imath] và [imath]C[/imath] cắt nhau ở D
a) C/m: [imath]DO // AC[/imath]
b) Biết: [imath]\widehat{ABC} = 30^o; R = 2 cm[/imath]. Tính: [imath]BD;CD[/imath]

các anh chị giúp em với
 

Attachments

  • 1668516332277.png
    1668516332277.png
    108.1 KB · Đọc: 5
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho [imath](O;R)[/imath], đường kính [imath]AB[/imath]; dây cung [imath]AC[/imath]. Các tiếp tuyến với đường tròn tại [imath]B[/imath] và [imath]C[/imath] cắt nhau ở D
a) C/m: [imath]DO // AC[/imath]
b) Biết: [imath]\widehat{ABC} = 30^o; R = 2 cm[/imath]. Tính: [imath]BD;CD[/imath]

các anh chị giúp em với
Suzuki Arana) Gọi [imath]I = OD \cap BC[/imath]. Suy ra: [imath]I[/imath] là trung điểm của [imath]BC[/imath]

Lại có: [imath]OA = OB[/imath]. Suy ra: [imath]OI //AC[/imath]. Hay: [imath]DO //AC[/imath]

b) [imath]\widehat{ABC} = 30^o \to \widehat{DBC} = 60^o[/imath]
Suy ra: [imath]\Delta DBC[/imath] đều. Hay: [imath]BD = DC = BC[/imath]

[imath]BC = 2.IB = 2\sqrt{3}[/imath]


Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm tại Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
 
  • Love
Reactions: Suzuki Aran
Top Bottom