Toán 11 tính chẳn lẽ

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Xét hàm $f(x)$
TXĐ: [tex]D=\mathbb{R}[/tex]
[tex]\Rightarrow \forall x\in D:-x\in D[/tex]
Ta có: [tex]f(-x)=\frac{cos(-2x)}{1+sin^2(-3x)}[/tex]
Áp dụng: [tex]cos(-\alpha )=cos\alpha \\ sin(-\alpha )=-sin\alpha[/tex]
Thay vào $f(-x)$ ta được:
[tex]f(-x)=\frac{cos2x}{1+(-sin3x)^2}=\frac{cos2x}{1+sin^23x}=f(x)[/tex]
Vậy $f(x)$ là hàm chẵn

Xét hàm $g(x)$
TXĐ: [tex]D=\mathbb{R}\setminus \left \{ \frac{\pi }{2}+k\pi \right \} \\ \Rightarrow \forall x\in D:-x\in D[/tex]
Ta có: [tex]g(-x)=\frac{\left | sin(-2x) \right |-cos(-3x)}{2+tan^2(-x)}[/tex]
Áp dụng thêm: [tex]tan(-\alpha )=-tan\alpha[/tex]
Thay vào $g(-x)$ ta được:
[tex]g(-x)=\frac{\left | -sin2x \right |-cos3x}{2+(-tanx)^2}=\frac{\left | sin2x \right |-cos3x}{2+tan^2x}=g(x)[/tex]
Vậy $g(x)$ là hàm chẵn

Chọn B
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip
Top Bottom