Toán 8 Tính cạnh

Mun Ken

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2018
186
114
36
26
TP Hồ Chí Minh
THCS LE Loi
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành

Cho tam giác ABC vuông tại A. Kẻ AH vuông góc BC ( H∈ BC).

Biết AB = 3cm, BC = 5cm.

Kẻ phân giác AM của góc BAC, tính AM=??

Mun Ken
[imath]AC = \sqrt{BC^2 - AB^2} = \sqrt{5^2 - 3^2}=4[/imath]
Áp dụng tính chất đường phân giác: [imath]\dfrac{AB}{AC}=\dfrac{BM}{MC} = \dfrac{3}{4}[/imath]
Suy ra: [imath]BM= \dfrac{3}{7}.BC =...[/imath]
[imath]AH = \dfrac{AB.AC}{BC} = \dfrac{12}{5}[/imath]
Ta có: [imath]HM = BM - BH = BM - \sqrt{AB^2 - AH^2} = ...[/imath]
[imath]AM = \sqrt{AH^2 + HM^2} = ...[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
 
  • Like
Reactions: Mun Ken

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
18
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc

Cho tam giác ABC vuông tại A. Kẻ AH vuông góc BC ( H∈ BC).

Biết AB = 3cm, BC = 5cm.

Kẻ phân giác AM của góc BAC, tính AM=??

Mun Ken1648992419886.png
+) Theo pytago ta tính được AC=4cm
+) tam giác ABC đồng dạng HAC
=> AB/AH=AC/HC=BC/AC
thay số tính được AC=2,4 cm; CH= 3,2cm
+) Am là phân giác => CM/AC=BM/AB => BM=3/4.CM mà BM+CM=5cm => CM=20/7cm
=> HM= CM-CM= 12/35 cm
+) tt lm nhé h áp dụng py tago cho tam giác AHM nữ là ra
 
  • Love
Reactions: chi254
Top Bottom