Hóa 9 Tính $C_M$ HCl, $H_2SO_4$, $HNO_3$ ban đầu

tinanobaka

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng tư 2022
5
8
6
20
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 10 ml dung dịch HCl với 20 ml dung dịch HNO3 và 20 ml dung dịch H2SO4 thu được dung dịch A. Pha thêm nước để nâng thể tích lên gấp đôi được dung dịch B. Trung hoà hoàn toàn 50 ml dung dịch B bẳng 18 ml dung dịch NaOH 8% (D=1,25 g/ml) rồi cô cạn dung dịch tạo thành thu được 3,34625 gam chất rắn. Mặt khác, khi cho lượng dư dung dịch BaCl2 tác dụng với 20 ml dung dịch B thu được 0,466 gam kết tủa trắng.

a) Viết PTHH

b) Tính nồng độ mol của các dung dịch axit ban đầu
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
21
Thái Bình
THPT Thái NInh
a,[imath]HCl + NaOH \to NaCl + H_2O[/imath]
[imath]HNO_3 + NaOH \to NaNO_3 + H_2O[/imath]
[imath]H_2SO_4 + 2NaOH \to Na_2SO_4 + 2H_2O[/imath]
[imath]H_2SO_4 + BaCl_2 \to BaSO_4 + 2HCl[/imath]
b,[imath]nNaOH = 0,045[/imath] mol
Gọi số mol của [imath]HCl,HNO_2, H_2SO_4[/imath] lần lượt là a,b,c mol ta có
[imath]\dfrac{1}{2}.(a +b+2c) = nNaOH = 0,045[/imath]
[imath]m_{muối}= \dfrac{1}{2}(58,5a + 85b + 142c)= 3,34625[/imath]
[imath]nBaSO_4 = \dfrac{1}{5}c = 0,002[/imath]
=> a= 0,0256 , b = 0,0204, và c= 0,01
=> [imath]CM HCl = 2,56[/imath]
[imath]CM HNO_3 = 1,02[/imath]
[imath]CM H_2SO_4 = 0,5[/imath]
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 
Last edited:

tinanobaka

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng tư 2022
5
8
6
20
Cần Thơ
a,[imath]HCl + NaOH \to NaCl + H_2O[/imath]
[imath]HNO_3 + NaOH \to NaNO_3 + H_2O[/imath]
[imath]H_2SO_4 + 2NaOH \to Na_2SO_4 + 2H_2O[/imath]
[imath]H_2SO_4 + BaCl_2 \to BaSO_4 + 2HCl[/imath]
b,[imath]nNaOH = 0,045[/imath] mol
Gọi số mol của [imath]HCl,HNO_2, H_2SO_4[/imath] lần lượt là a,b,c mol ta có
[imath]\dfrac{1}{2}.(a +b+2c) = nNaOH = 0,045[/imath]
[imath]m_{muối}= \dfrac{1}{2}(58,5a + 85b + 142c)= 3,34625[/imath]
[imath]nBaSO_4 = \dfrac{1}{5}c = 0,002[/imath]
=> a= 0,0256 , b = 0,0204, và c= 0,01
=> [imath]CM HCl = 2,56[/imath]
[imath]CM HNO_3 = 1,02[/imath]
[imath]CM H_2SO_4 = 0,5[/imath]
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
The Riswaa cảm ơn bạn nhiều ah
 
  • Love
Reactions: Timeless time
Top Bottom