Hóa 9 Tính C%

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
View attachment 189234
mn giúp em giải câu này với ạ , dễ hiểu chút nha
upload_2021-10-12_9-58-23-png.189234

a,
gọi a,b là số mol của Fe và Mg trong hỗn hợp X

ta có nHCl = 2a+2b ( bạn viết phương trình ra nhé)

=> [TEX]m_{dd_{HCl}}[/TEX] = 36,5(2a+2b):20%= 365 (a+b) g

[TEX]n_{H_{2}}[/TEX] = a+b mol

áp dụng bảo toàn khối lượng ta có

[TEX]m_{dd(Y)} = m_{dd_{HCl}}+m_{X}-m_{H_{2}}[/TEX] =419a+387b g

C% của [TEX]MgCl_{2} [/TEX] = 11,787%

=> ta có:

[tex]\frac{95b}{419a+387b}=[/tex] 11,787%

=> a=b
=> C% của muối [TEX]FeCl_{2} =\frac{127a}{419a+387b}=\frac{127a}{419a+387a}=[/TEX]15,757%

b, [TEX]n_{NaOH}= 2n_{FeCl_{2}}+2n_{MgCl_{2}}=2a+2b[/TEX]

=> [TEX]m_{dd_{NaOH}} =40(2a+2b):10%=800(a+b)g[/TEX]

Bảo toàn khối lượng ta có mdd sau phản ứng là

[TEX]m_{dd}= m_{Y}+m_{dd_{NaOH}}-m_{Fe(OH)_{2}}-m-_{Mg(OH)_{2}}[/TEX] =1129(a+b) g

Chất tan trong dung dịch là NaCl (2a+2b) mol

=> C% chất tan trong dung dịch là (NaCl) : [tex]\frac{58,5(2a+2b)}{1129(a+b)}=[/tex] 10,363%

Với bài trên bạn có thể giả sử nFe là 1 mol; nMg là a mol để giải ra nMg =1 mol nha. Như thế sẽ dễ dàng hơn đấy. Nhưng cách trên là tổng quát nhất nhé.
Chúc bạn học tốt^^
Có gì không hiểu bạn cứ hỏi xuống dưới nhé.
Bạn có thể tham khảo thêm môn hóa cũng như các môn khác tại : Thiên Đường Hóa Học
 
Top Bottom