Hóa 9 Tính C%

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
146
Hà Nội
Earth
PTHH: [tex]CuO+H_{2}SO_{4}\rightarrow CuSO_{4}+H_{2}O[/tex]
[tex]m_{H_{2}SO_{4}}=100\cdot 20%=20g[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{H_{2}SO_{4}}=20:98=0,204 mol[/tex]
Lại có [tex]n_{CuO}=1,6:80=0,02mol[/tex]
Xét tỉ lệ [tex]\frac{0,02}{1}<\frac{0,204}{1}[/tex]=> CuO hết, H2SO4 dư
=> [tex]n_{CuSO_{4}}=n_{H_{2}O}=0,02mol[/tex]
=> [tex]m_{CuSO_{4}}=160\cdot 0,02=3,2g[/tex]
=> [tex]C% CuSO_{4}=\frac{3,2}{100+1,6}=3,15%[/tex]
Còn lại bạn tính lượng [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] dư rồi chia cho 100+1,6 là có C% của chất nhé.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

0349089133

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2020
32
10
31
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Trần Đại Nghĩa
Cho em hỏi, C% của các chất sau phản ứng có bao gồm C% CuSO4 luôn không ạ?
 

0349089133

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2020
32
10
31
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Trần Đại Nghĩa
Vâng, anh chị hướng dẫn giúp em tính C% CuSO4 với được không ạ?
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Vâng, anh chị hướng dẫn giúp em tính C% CuSO4 với được không ạ?
B1 : Tính m dd sau phản ứng
Áp dụng ĐLBTKL
m dd sau pứ = mCuO + mddH2SO4 = 1,6 + 100 = 101,6 g
B2 : Tính mCuSO4
nCuSO4 = 0,02 mol
=> mCuSO4 = 0,02 . 160 = 3,2 g
B3 : Tính C%
C% CuSO4 = 3,2 / 101,6 . 100% = 3,15%
 
Top Bottom