Hóa 10 tính C%

khanhdepza2502@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tám 2019
1
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn một lượng Mg bằng dung dịch H2SO4 20% sau phản ứng thu được dung dịch x. trong dung dịch X nồng độ H2SO4 là 9,7804%. thêm vào dung dịch 1 lượng Zn khuấy đều đến khi pu sảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y có nồng độ H2SO4 là 1,8624% tính c% mỗi muối trong y
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Giả sử ban đầu có 98 gam dung dịch H2SO4 20% => nH2SO4 = 0,2 mol
Gọi a là mol của Mg, b là mol của Zn, ta có:
Mg + H2SO4 -----> MgSO4 + H2
Xét dd X:
nH2SO4 dư = 0,2 - a (mol)
C% H2SO4 = 98(0,2-a)/(98 + 24a - 2a) = 9,7804/100 => a = 0,1 mol => nMgSO4 = 0,1 mol
Zn + H2SO4 ----> ZnSO4 + H2
Xét dd Y:
nH2SO4 dư =0,2 - a - b
C% H2SO4 = 98(0,2-0,1-b)/(98 + 24.0,1 - 0,1.2+65.b-2b) = 1,8624/100 => b = 0,08 mol
Vậy trong dd Y có: mdd Y = 98 + mMg + mZn - mH2 = 98 + 24.0,1 + 65.0,08 - 0,1.2 - 0,08.2 =
C% MgSO4 = 120.0,1.100/mddY
C% ZnSO4 = 161.0,08.100/mddY
 
Top Bottom