Hóa 8 tính C%

Bùi Huy Hiển

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2019
20
7
21
20
Hải Dương
Trường THCS Hồng Quang

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
mH2SO4 = 19,6g
nH2SO4 = 0,2
Gọi số mol M là a
ptpư: M + 2H2SO4 --> MSO4 + SO2 + 2H2O
--------a--------2a-------------------------a
2a = 0,2 --> a=0,1 --> nM = 0,1
--> M = mM/nM = 6,4/0,1 = 64
--> M là Cu
mdd = mM + mddH2SO4 - mSO2 = 30g
mCuSO4 = 0,1.160 = 16
--> C% = 16/30.100 = 53,33%
 

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
21
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
hòa tan 6.4 gam kim loại M hóa trị 2 bằng 30 g dd axit h2so4 98% thi đc dd X và 2.24 lít SO2 (đktc).Tìm kim loại M và tính C% mỗi chất trong dd X.

M + 2H2SO4 ---> MSO4 + SO2 + 2H2O
0,1.........0,2...............0,1..........0,1
nSO2 = 2,24 / 22,4 = 0,1 (mol)

mH2SO4 = 30 . 98% = 29,4 g
nH2SO4 = 0,3 mol

M M = 6,4 / 0,1 = 64 g/mol
-> M là Cu

nH2SO4 ( dư ) = 0,3 - 0,2 = 0,1 mol
mdd sau phản ứng = 6,4 + 30 - ( 0,1 . 64 ) = 30 g

C% CuSO4 = (0,1 . 160 ) / 30 . 100 = 53,33 %

C% H2SO4 (dư ) = (0,1 .98 ) / 30 . 100 = 32,67 %
 

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
21
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
mH2SO4 = 19,6g
nH2SO4 = 0,2
Gọi số mol M là a
ptpư: M + 2H2SO4 --> MSO4 + SO2 + 2H2O
--------a--------2a-------------------------a
2a = 0,2 --> a=0,1 --> nM = 0,1
--> M = mM/nM = 6,4/0,1 = 64
--> M là Cu
mdd = mM + mddH2SO4 - mSO2 = 30g
mCuSO4 = 0,1.160 = 16
--> C% = 16/30.100 = 53,33%
Trong dd X còn H2SO4 dư .
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Thanh Trúc
Top Bottom