Hóa 11 Tính C% và m

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Cho 624g dd BaCl2 10% tác dụng với 200g dd H2SO4 thu được kết tủa, lọc kết tủa tác dụng với Pb(CH3COO)2 thu được 144g kết tủa. Tìm C% của H2SO4 ban đầu
Bài 2.Dung dịch X gồm: Fe3+, SO42-, NH4+, Cl- chia làm 2 phần bằng nhau
Phần 1 cho tác dụng với NaOH dư thu được 0,672 lít và 1,07g kết tủa
Phần 2 cho tác dụng với BaCl2 thu được 4,66g kết tủa.Cô cạn dd X được m gam muối khan. Tính m
Bài 3.Hòa tan 8,94g hỗn hợp: Na,K,Ba vào nước thu được dd X và 2,688 lít H2 (đktc), dd Y gồm HCl, H2SO4 có tỉ lệ mol 4:1. Trung hòa X bằng Y rồi cô cạn thu được m gam muối. Tính m
@phamthimai146 giúp em với
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Bài 1. Cho 624g dd BaCl2 10% tác dụng với 200g dd H2SO4 thu được kết tủa, lọc kết tủa tác dụng với Pb(CH3COO)2 thu được 144g kết tủa. Tìm C% của H2SO4 ban đầu
nPbSO4 = 48/101 => n H2SO4 = nBaCl2 + nPbSO4 = ...
Bài 2.Dung dịch X gồm: Fe3+, SO42-, NH4+, Cl- chia làm 2 phần bằng nhau
Phần 1 cho tác dụng với NaOH dư thu được 0,672 lít và 1,07g kết tủa
Phần 2 cho tác dụng với BaCl2 thu được 4,66g kết tủa.Cô cạn dd X được m gam muối khan. Tính m
nNH4+ = nNH3 = 0.03
nFe3+ = 0.01
nSO4 2- = 0.02
=> BTĐT nCl- = 0.02
=> m = ( m các chất ở trên ) x 2
Bài 3.Hòa tan 8,94g hỗn hợp: Na,K,Ba vào nước thu được dd X và 2,688 lít H2 (đktc), dd Y gồm HCl, H2SO4 có tỉ lệ mol 4:1. Trung hòa X bằng Y rồi cô cạn thu được m gam muối. Tính m
n e trao đổi = 0.24
nCl - = 4x => nSO4 2- = x

BTĐT 0.24 = 4x + 2x => x = 0.04
=> m muối = 8,94 + 0.04 x 96 + 0.04 x 4 x 35.5 = ..
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 1. Cho 624g dd BaCl2 10% tác dụng với 200g dd H2SO4 thu được kết tủa, lọc kết tủa tác dụng với Pb(CH3COO)2 thu được 144g kết tủa. Tìm C% của H2SO4 ban đầu

nPbSO4 = 48/101 => n H2SO4 = nBaCl2 + nPbSO4 = ...

Thiếu kết tủa PbCl2

Mol BaCl2 = 0,3
H2SO4 + BaCl2 -> BaSO4 + 2 HCl
0,3------------0,3------------------------0,6
Pb2+ + H2SO4 -> PbSO4
x--------------x--------------x
Pb2+ + 2 HCl -> PbCl2
-------------0,6----------0,3
m kết tủa = 303x + 278*0,6 = 144 => x = 0,2
=> mol H2SO4 = 0,5 => %C = 24,5
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Thiếu kết tủa PbCl2

Mol BaCl2 = 0,3
H2SO4 + BaCl2 -> BaSO4 + 2 HCl
0,3------------0,3------------------------0,6
Pb2+ + H2SO4 -> PbSO4
x--------------x--------------x
Pb2+ + 2 HCl -> PbCl2
-------------0,6----------0,3
m kết tủa = 303x + 278*0,6 = 144 => x = 0,2
=> mol H2SO4 = 0,5 => %C = 24,5
upload_2020-10-26_19-52-30.png

Lúc làm em search rồi nhưng tại nó như này nên em làm thế á chị. Cái bên wiki viết là hầu như k tan, còn cái trên thì lại tan nhiều , chả biết sao
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
nPbSO4 = 48/101 => n H2SO4 = nBaCl2 + nPbSO4 = ...

nNH4+ = nNH3 = 0.03
nFe3+ = 0.01
nSO4 2- = 0.02
=> BTĐT nCl- = 0.02
=> m = ( m các chất ở trên ) x 2

n e trao đổi = 0.24
nCl - = 4x => nSO4 2- = x

BTĐT 0.24 = 4x + 2x => x = 0.04
=> m muối = 8,94 + 0.04 x 96 + 0.04 x 4 x 35.5 = ..
Thiếu kết tủa PbCl2

Mol BaCl2 = 0,3
H2SO4 + BaCl2 -> BaSO4 + 2 HCl
0,3------------0,3------------------------0,6
Pb2+ + H2SO4 -> PbSO4
x--------------x--------------x
Pb2+ + 2 HCl -> PbCl2
-------------0,6----------0,3
m kết tủa = 303x + 278*0,6 = 144 => x = 0,2
=> mol H2SO4 = 0,5 => %C = 24,5
Giúp em rõ hơn bài 2 được không ạ ?
 
Top Bottom