Hóa 8 Tính C% số mol các chất trong X ...

traichuoi92k5

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng năm 2019
7
4
6
Hải Dương
THCS Nguyễn Trãi
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Gọi a, b, c lần lượt là mol của Fe3O4, MgO, CuO trong 25,6 gam X
Ta có: 232a + 40b + 80c = 25,6
56.3a + 40b + 64c = 20,8
0,15 mol X t/d vừa đủ vói 0,45 mol HCl
a + b + c mol X t/d vừa đủ với (8a + 2b + 2c) mol HCl (Bạn viết PTHH giữa Fe3O4, MgO, CuO + HCl để rõ hơn)
=> 0,15.(8a + 2b + 2c) = 0,45(a + b + c)
=> 0,75a - 0,15b - 0,15c = 0
Giải hệ 3 PT 3 ẩn: a = 0,05; b = 0,15; c = 0,1
%nFe3O4 = 0,05/(0,05 + 0,15 + 0,1) ; %nMgO = 0,15/(0,05 + 0,15 + 0,1) ; %nCuO = 100 - %nFe3O4 - %nMgO
(Tính % số mol của mỗi chất trong X thôi nhé bạn, C% là nồng độ % (xét trong dung dịch))
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
PTHH: [tex]Fe_3O_4+4H_2\rightarrow 3Fe+4H_2O(1)\\CuO+H_2\rightarrow Cu+H_2O(2)\\Fe_3O_4+8HCl\rightarrow 2FeCl_3+FeCl_2+4H_2O(3)\\MgO+2HCl\rightarrow MgCl_2+H_2O(4)\\CuO+2HCl\rightarrow CuCl_2+H_2O(5)[/tex]
Gọi số mol của từng chất lần lượt là a;b;c(mol)
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} 232a+40b+80c=25,6 & \\ 56a+40b+64c=20,8 & \end{matrix}\right.[/tex]
Mặt khác 0,15 mol hỗn hợp chứa ax;bx;cx từng chất
Theo phương trình ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} x(a+b+c)=0,15 & \\ 2x(4a+b+c)=0,45 & \end{matrix}\right.\Rightarrow 0,75a-0,15b-0,15c=0[/tex]
Kết hợp với hệ trên rồi giải
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]n_{Fe_{3}O_{4}}=a,n_{MgO}=b,n_{CuO}=c[/tex]
Phương trình phản ứng:
[tex]Fe_{3}O_{4}+4H_{2}\rightarrow 3Fe+4H_{2}O[/tex]
[tex]MgO+H_{2}\rightarrow Mg+H_{2}O[/tex]
[tex]CuO+H_{2}\rightarrow Cu+H_{2}O[/tex]
[tex]Fe_{3}O_{4}+8HCl\rightarrow FeCl_{2}+2FeCl_{3}+4H_{2}O[/tex]
[tex]MgO+2HCl\rightarrow MgCl_{2}+H_{2}O[/tex]
[tex]CuO+2HCl\rightarrow CuCl_{2}+H_{2}O[/tex]
Ta có:
[tex]n_{O(bị khử)}=4a+b+c=\frac{25,6-20,8}{16}=0,3(mol)[/tex]
[tex]n_{HCl}=0,225.2=0,45(mol)[/tex]
Lại có: 0,15 mol X tác dụng đủ với 0,45 mol HCl
a+b+c mol X tác dụng đủ với 8a+2b+2c mol HCl
[tex]\Rightarrow \frac{a+b+c}{8a+2b+2c}=\frac{0,15}{0,45}=\frac{1}{3}[/tex]
[tex]\Rightarrow 3a+3b+3c=8a+2b+2c\Rightarrow 5a-b-c=0[/tex]
Ta có hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} 232a+40b+80c=25,6\\ 4a+b+c=0,3\\ 5a-b-c=0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,05\\ b=0,15\\ c=0,1 \end{matrix}\right.[/tex]
Đến đây bạn tính khối lượng mỗi chất rồi tính phần trăm.
 

traichuoi92k5

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng năm 2019
7
4
6
Hải Dương
THCS Nguyễn Trãi
PTHH: [tex]Fe_3O_4+4H_2\rightarrow 3Fe+4H_2O(1)\\CuO+H_2\rightarrow Cu+H_2O(2)\\Fe_3O_4+8HCl\rightarrow 2FeCl_3+FeCl_2+4H_2O(3)\\MgO+2HCl\rightarrow MgCl_2+H_2O(4)\\CuO+2HCl\rightarrow CuCl_2+H_2O(5)[/tex]
Gọi số mol của từng chất lần lượt là a;b;c(mol)
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} 232a+40b+80c=25,6 & \\ 56a+40b+64c=20,8 & \end{matrix}\right.[/tex]
Mặt khác 0,15 mol hỗn hợp chứa ax;bx;cx từng chất
Theo phương trình ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} x(a+b+c)=0,15 & \\ 2x(4a+b+c)=0,45 & \end{matrix}\right.\Rightarrow 0,75a-0,15b-0,15c=0[/tex]
Kết hợp với hệ trên rồi giải
bạn ơi ra 0,75a-0,15b-0,15c=0 kiểu j vậy
 
Top Bottom