Hóa 9 Tính C%, m

0915943416

Học sinh
Thành viên
4 Tháng chín 2019
74
16
26
19
Hưng Yên
THCS Đình Cao
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan hoàn toàn 8,18g hỗn hợp Na2CO3 và CaCO3 bằng dd HCl dư thu được dd X và 1,792 lít khí (đktc). Cô cạn dd X thu được hỗn hợp 2 muối khan. Tính khối lượng muối.
Bài 2: Hòa tan 1 oxit kim loại hóa trị II bằng 1 lượng vừa đủ dd H2SO4 10% thu được dd muối có nồng độ 11,8%. Xác định kim loại đó.
Bài 3: Cho m gam hỗn hợp Cu, Fe2O3 tan vừa hết trong dd HCl 18,25% thu được dd X chỉ gồm 2 muối. Cô cạn dd X thu được 58,35 gam muối khan. Tính nồng độ % CuCl2 trong dd X.
Giúp e với ạ.
Thanks
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 3: Cho m gam hỗn hợp Cu, Fe2O3 tan vừa hết trong dd HCl 18,25% thu được dd X chỉ gồm 2 muối. Cô cạn dd X thu được 58,35 gam muối khan. Tính nồng độ % CuCl2 trong dd X.
Giúp e với ạ.

Gọi a, b là mol Fe2O3, Cu
Fe2O3 + 6 HCl -> 2 FeCl3 + 3 H2O
a---------------6a----------2a
Cu + 2 FeCl3 -> 2 FeCl2 + CuCl2
b----------2b--------------2b----------b
Vì dd X có 2 muối => b = a
Dd X: FeCl2 2a mol và CuCl2 a mol
m muối = 127*2a + 135a = 58,35 => a = 0,15
Mol HCl = 6a = 0,9
=> m dd HCl = 36,5*0,9/0,1825 = 180
m dd X = 160a + 64a + 180 = 213,6
mCuCl2 = 135a = 20,25
%C CuCl2 = 20,25*100/213,6 = 9,48
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bài 1: Hòa tan hoàn toàn 8,18g hỗn hợp Na2CO3 và CaCO3 bằng dd HCl dư thu được dd X và 1,792 lít khí (đktc). Cô cạn dd X thu được hỗn hợp 2 muối khan. Tính khối lượng muối.
Na2CO3 + 2HCl -> 2NaCl + CO2 + H2O
a----------------------->2a-------> a mol
CaCO3 + 2HCl -> CaCl2 + CO2 + H2O
b------------------------>b--------> b mol
nCO2 = [tex]\frac{1,792}{22,4}=0,08 mol => a+b = 0,08 (I) mNa2CO3 + mCaCO3 = 8,18 g => 106a + 100b = 8,18 (II) Giải hệ (I) (II) ta có: a= 0,03 ; b = 0,05 => m muối = mNaCl + mCaCl2 = 58,5.0,03 .2+ 111.0,05 = 9,06g [QUOTE="0915943416, post: 3992142, member: 2640105"]Bài 2: Hòa tan 1 oxit kim loại hóa trị II bằng 1 lượng vừa đủ dd H2SO4 10% thu được dd muối có nồng độ 11,8%. Xác định kim loại đó.[/QUOTE] Gọi tên kim loại hóa trị 2 là R RO + H2SO4 -> RSO4 + H2O 1-----> 1 -------> 1 mol Gọi nRO = 1 mol mH2SO4 = 98 (g) => mddH2SO4 = [tex]\frac{98}{0,1}=980[/tex](g)
mdd sau pứ = mRO + mddH2SO4 = R + 16 +980 = R + 996 (g)
mRSO4 = R + 96 (g)
=> [tex]\frac{R+96}{R+996}=0,118}[/tex]
=> R = 24 g/mol
=> R là Mg[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Junery N

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Na2CO3 + 2HCl -> 2NaCl + CO2 + H2O
a----------------------->2a-------> a mol
CaCO3 + 2HCl -> CaCl2 + CO2 + H2O
b------------------------>b--------> b mol
nCO2 = [tex]\frac{1,792}{22,4}=0,08 mol => a+b = 0,08 (I) mNa2CO3 + mCaCO3 = 8,18 g => 106a + 100b = 8,18 (II) Giải hệ (I) (II) ta có: a= 0,03 ; b = 0,05 =[B][COLOR=#ff8000]> m muối = mNaCl + mCaCl2 = 58,5.0,03 + 111.0,05 = 7,305 [/COLOR][/B]g[/tex]

Sai mol NaCl khi khối lượng muối
> m muối = mNaCl + mCaCl2 = 58,5.0,06 + 111.0,05 = 9,06



Dùng phương pháp tăng giảm khối lượng nhanh hơn

Mol hh = mol CO2 = 0,08
m muối Cl- = m CO32- + 0,08*(71 - 60) = 8,18 + 11*0,08 = 9,06
 
Last edited:
Top Bottom